Trên die chip Core thế hệ 14, có tên mã Meteor Lake của Intel, không chỉ tích hợp cụm nhân CPU, GPU và nhân xử lý input/output để kết nối với các thiết bị trong hệ thống máy tính, mà còn bổ sung thêm một cụm chip tên là VPU (Visual Processing Unit). Với VPU, các thuật toán machine learning có thể được thực hiện trực tiếp trên cụm nhân chip xử lý chuyên biệt này, giúp tiết kiệm năng lượng và không tải nặng cho CPU và GPU, đồng thời cải thiện hiệu năng xử lý.

Intel Gen 14th được trang bị VPU hỗ trợ AI
Intel Gen 14th được trang bị VPU hỗ trợ AI

Intel đã trình diễn demo để thể hiện sức mạnh của VPU trên chip Meteor Lake trong việc xử lý các thuật toán trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là các ứng dụng tạo nội dung và xử lý local trên máy tính mà không cần thông qua máy chủ đám mây. Một trong những ví dụ được trình diễn là Stable Diffusion.

Trong demo này, Intel sử dụng một chiếc laptop thử nghiệm được trang bị chip Core 16 nhân CPU, 22 luồng xử lý, bao gồm 6 nhân hiệu năng cao và 8 nhân hiệu năng thấp. Với VPU, Intel cho biết nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dùng Windows, bao gồm cải thiện hiệu ứng âm thanh, xử lý hiệu ứng cho người streamer và content creator, hỗ trợ trợ lý ảo AI Copilot trong dịch vụ Microsoft 365, và đem khả năng xử lý trí tuệ nhân tạo về local mà không cần phải sử dụng máy chủ đám mây.

Khả năng trên VPU mới của Intel
Khả năng trên VPU mới của Intel

Một trong hai demo xử lý trí tuệ nhân tạo trên VPU của Intel là tạo hình bằng mô hình Stable Diffusion. Kết quả cho thấy, VPU có khả năng xử lý tương đương với việc sử dụng CPU và GPU, nhưng tiêu thụ điện năng chỉ đạt khoảng 20% so với trường hợp không sử dụng VPU.

Trên chip Core thế hệ 14 (Meteor Lake), Intel sử dụng công nghệ Foveros 3D Packaging để lắp ghép các thành phần chip. Chip này cũng được sản xuất trên quy trình gia công bán dẫn Intel 4. Bên cạnh CPU và VPU, chip cũng tích hợp iGPU với kiến trúc Arc Alchemist Xe-LPG, hỗ trợ các công nghệ đồ họa phổ biến như DX12 Ultimate, Ray Tracing thời gian thực và công nghệ nâng cấp hình ảnh XeSS.

VPU mới của Intel sẽ được tích hợp bên cạnh CPU và GPU
VPU mới của Intel sẽ được tích hợp bên cạnh CPU và GPU

Dự kiến, thông tin chính thức về chip Core thế hệ 14 (Meteor Lake) sẽ được Intel công bố vào giữa quý III năm nay. Trước đó, Intel sẽ chia sẻ thông tin chi tiết hơn về việc thay đổi thương hiệu Core trong tháng 6.

Khả năng blur phông nền trên VPU mới của Intel
Khả năng blur phông nền trên VPU mới của Intel

Thông qua một bức ảnh trong thư viện kết quả benchmark của trò chơi Ashes of Singularity, đã có sự xuất hiện của một chip có tên là Intel Core Ultra 5 1003H, một CPU 18 nhân 18 luồng xử lý, điều này dẫn đến dự đoán rằng Intel sẽ loại bỏ chữ “i” trong tên CPU cao cấp và sử dụng từ “Ultra” để chỉ phiên bản mở khóa có khả năng ép xung, tương tự như các phiên bản có chữ “K” trong tên mã. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được xác nhận.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Nguồn: WCCFTech

Đánh giá