Có vẻ như thị trường chip bán dẫn đang có biến động lớn về giá cả. Nguồn tin từ Economic News Daily cho biết, những wafer chip bán dẫn phục vụ cho tiến trình 3nm của TSMC sẽ có chi phí cao hơn nhiều so với các thế hệ trước đó. Kế hoạch ban đầu của TSMC là tăng giá trong khoảng từ 6 – 9% vào năm tới. Sau đó, một số cuộc đàm phán diễn ra và bắt đầu từ mức 3% và dần đạt ngưỡng 6%. 

Apple

Tuy nhiên, có vẻ như Apple – khách hàng béo bở nhất của TSMC đã từ chối lời đề nghị tăng giá mới này. Có vẻ như việc Apple chiếm đến 25% tổng doanh thu hàng năm đã khiến tiếng nói của họ có trọng lực đáng kể đến TSMC. Đây có thể là lý do cho các tin đồn gần đây của chip M2 Pro và M2 Max sẽ sản xuất trên tiến trình 5nm thay vì 3nm. Có vẻ như cả 2 gã khổng lồ vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. 

Wafer TSMC 3nm

Việc chiếm đến 25% tổng doanh thu hàng năm của Apple khiến TSMC phải suy nghĩ lại về báo giá này. Nếu mất đi khách hàng này, thật khó có thể tìm ra được cái tên đủ sức lấp đầy chỗ trống mà Apple để lại. Có vẻ như Apple muốn mức giá đầu vào của mình không có thay đổi nào. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, TSMC là nhà sản xuất gia công chip hàng đầu thế giới. Còn nhớ, Qualcomm đã phải chật vật thế nào với SoC Snapdragon 8 Gen 1 của mình do Samsung sản xuất xảy ra tình trạng quá nhiệt và không đạt được kỳ vọng. Điều này khiến cho Qualcomm phải ra mắt Snapdragon 8+ Gen 1 ngay sau đó để giải quyết vấn đề. Tất nhiên lần này, người sản xuất và gia công cho Qualcomm không ai khác là TSMC. Ngoài TSMC, khó có nhà sản xuất SoC nào có thể đạt được khả năng gia công và hoàn thiện đến vậy.

iPhone 14 Pro Max

Nếu thông tin chính xác, điều này sẽ ảnh hưởng tới cả quy trình sản xuất những thế hệ chip xử lý mới trang bị cho iPhone, MacBook và cả iPad. Ví dụ như A17 Bionic cho iPhone 15, hay M3 cho MacBook trong tương lai. Những tin đồn gần đây nói rằng, A17 Bionic sẽ được sản xuất dựa trên tiến trình N3+ TSMC, tức là 3nm thế hệ thứ 2, tận dụng những lợi thế về hiệu năng, nhiệt năng và tiêu thụ điện năng. Những wafer sản xuất trên tiến trình này sẽ còn đắt đỏ hơn. Nếu Apple vẫn muốn giữ giá iPhone 15 Pro và Pro Max, thì TSMC sẽ phải chịu một phần chi phí, dẫn đến việc lợi nhuận bị ảnh hưởng. Economic News Daily nói rằng, hiện vẫn chưa có dấu hiệu gì chứng tỏ Apple và TSMC đã đi được đến thỏa thuận về mức giá sản xuất chip 3nm.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá