Vậy là sau rất nhiều thông tin “rò rỉ”, người dùng cuối cùng cũng đã được nghe và trải nghiệm Windows 11 “xịn” từ chính Microsoft. Dù đây mới chỉ là bản Xem trước (Preview) dành cho thành viên đăng ký Insider, nhưng sức nóng của nó vẫn là có thừa để khiến cộng đồng công nghệ phải xôn xao. Bản thân người viết cũng đã không bỏ qua cơ hội trải nghiệm sớm Windows 11 cho “bằng anh bằng em”, và sau vài ngày sử dụng thì phiên bản này đã đế lại nhiều ấn tượng thú vị. Mặc dù về cơ bản thì đây vẫn là “bình mới rượu cũ”, nhưng nó vẫn đủ ngon để chúng ta tận hưởng trong khi chờ đợi những bổ sung đáng chú ý trước mắt.

Có thể bài viết sẽ không liệt kê hết mọi thứ về Windows 11, nhưng nó sẽ bao gồm tất cả những gì thiết thực nhất với người viết – và hẳn cũng là không ít bạn đọc khác nữa. Đồng thời phạm vi chia sẻ của bài viết cũng chỉ đến hết bản Insider đầu tiên, vì quá trình phát triển trên thực tế vẫn còn rất dài. Lưu ý vậy đủ rồi, hãy cùng bắt đầu nhé.

Giao diện

Đây là yếu tố mà hẳn sẽ nhiều bạn để ý trước tiên khi dùng một hệ điều hành, và bản thân người viết cũng vậy với Windows 11 Insider Preview. Nếu phải tóm gọn cảm nhận về giao diện Windows 11 Insider Preview trong ba từ, “Đẹp”, “Sạch” và “Trực quan” sẽ là câu trả lời. Những ấn tượng đó đã đi theo người viết trong suốt thời gian trải nghiệm, không chỉ là bản Preview này mà còn là cả bản rò rỉ trước đó không lâu.

screenshot 2021 07 06 220136

Windows 11 Insider Preview đẹp

Với người viết, thay đổi dễ nhận thấy nhất trên Windows 11 Insider Preview chính là việc bo cong các góc cửa sổ, tạo cảm giác dịu nhẹ cho người dùng. Yếu tố này thực chất đã xuất hiện từ Windows 7, nhưng lên Windows 11 Insider Preview thì đã nổi bật hơn nhiều nhờ được kết hợp cùng giao diện phẳng hiện đại.

Ngoài ra thì sự thay đổi về theme cũng là một điểm đáng chú ý, và cũng không phải ngẫu nhiên mà yếu tố này lại được đánh giá cao ngay từ Windows 11 bản rò rỉ. Thay vì hiện ra hình cửa sổ (Windows) như trên Windows 7 / 8.1 / 10, Windows 11 đã chọn kiểu hình nền mềm mại, thanh thoát hơn; tạo cảm hứng nhiều hơn cho người dùng khi sử dụng.

Windows 11 Insider Preview sạch

Bên cạnh vẻ đẹp, sự sạch sẽ của Windows 11 cũng là một yếu tố để lại ấn tượng tích cực. Điều này thể hiện rõ nhất ở Start Menu, khi chúng ta đã không còn Live Titles và đặc biệt là Bloatware – những ứng dụng Trial hay trò chơi cài sẵn trong Windows. Chúng gây bừa bộn trên Windows 10 ngay từ lúc mới cài, và việc Microsoft đã ẩn / loại bỏ Bloatware trên Windows 11 Insider với người viết là môt điểm cộng lớn.

screenshot 2021 07 06 220458

Windows 11 Insider Preview trực quan

Windows 11 nay đã sử dụng nhiều hình ảnh để minh hoạ cho các tính năng. Ví dụ như ở File Explorer, mỗi thư mục lớn như Download, Pictures, v.v. thì hình minh hoạ nay đã rõ ràng hơn, không còn nằm ở một góc nữa mà được vẽ ở chính giữa. Ngoài ra thì màu sắc hình vẽ cũng tươi sáng, dễ dàng thu hút sự chú ý với người dùng.

Sự trực quan còn được thể hiện ở phần Context Menu, khi bên cạnh mỗi tính năng đều là một hình vẽ nhỏ để minh hoạ cụ thể. Hay ở Settings thì phần hiển thị pin hay dung lượng ổ cứng cũng được thay đổi, trông như đang dùng smartphone vậy.

Các tính năng mới và cũ

Về cơ bản, người viết thấy bản Windows 11 Insider này thiên về chăm chút các tính năng sẵn có của Windows 10, thay vì thêm thắt nhiều điều mới mẻ. Nhưng với việc đây vẫn là Windows 11 Insider Preview thì chừng đó cũng là đủ rồi. Rất nhiều khu vực nhỏ như Control Center (được tích hợp thêm tăng giảm âm lương, độ sáng, v.v.), Settings (xếp lại các tuỳ chọn theo chiều dọc) hay các tính năng như chia màn hình (Snap Mode kiểu mới, trực quan hơn) đã được sửa đổi; tạo ra trải nghiệm phù hợp hơn với thói quen sử dụng của người dùng.

Còn về tính năng mới, tâm điểm của sự chú ý sẽ không đâu khác ngoài việc khởi chạy được ứng dụng Android. Một tin khá vui, nhưng tiếc rằng với bản Insider này thì chưa có nhiều thứ để vọc vạch. Nhưng dù sao các lập trình viên của Microsoft cũng đã xác nhận về khả năng sẽ sideload được ứng dụng theo đuôi APK, vậy nên mong rằng chúng ta sẽ được trải nghiệm tính năng này sớm.

Hiệu ứng hình ảnh, âm thanh

Bên cạnh những thứ cơ bản như giao diện hay tính năng, hiệu ứng của Windows 11 cũng là một yếu tố được lòng người viết. Từ animation cho đến âm thanh, mọi thứ đều đã thay đổi khá tích cực. Ví dụ như animation, Windows 11 Insider tỏ ra mượt mà và ít giật cục hơn so với Windows 10, thể hiện ở nhiều kiểu chuyển động như thu phóng cửa sổ, Widget, Control Center, v.v – không còn bị khựng ở giữa nữa. Một điểm thú vị là giờ đây, ngay cả trên các icon dưới Taskbar cũng có animation khi chúng ta sử dụng đến. Dù là của ứng dụng thuần Windows hay bên thứ ba thì cũng đều thấy được, khá là thích mắt và cũng phù hợp với sự năng động, trẻ trung mà Microsoft muốn đem lại.

Âm thanh cũng là một điểm mà Windows 11 Insider Preview khiến người viết hài lòng. Nếu âm của Windows 10 có xu hướng kéo dài về cuối thì với Windows 11, có cảm giác nó ngắn và dứt khoát hơn. Nếu đã chán với tiếng thông báo có phần rề rà trên Windows 10, bạn đọc sẽ thấy thoải mái hơn nhiều với những gì mà Windows 11 Insider Preview mang lại.

Windows 11 Insider có lỗi không?

Nhìn chung, Windows 11 Insider Preview tính đến lúc này vẫn đem lại nhiều trải nghiệm tích cực. Nhưng với việc vẫn là phiên bản thử nghiệm, nên các câu chuyện về lỗi cũng cần được nhắc tới. Theo phản hồi của từ các diễn đàn thì Windows 11 Insider Preview vẫn gây ra không ít lỗi như không kết nối được Wi-Fi, không hiện widget, một số máy có AMD FreeSync thì không dùng được hay tụt giảm hiệu năng khi chơi game. May mắn là trong quá trình trải nghiệm thì người viết chưa gặp phải bất kỳ vấn đề nào trong số trên.

5/5 - (1 bình chọn)