Intel vừa mới công bố những thông tin và cấu hình đầu tiên cho chuẩn Thunderbolt thế hệ tiếp theo của mình, mặc dù chuẩn mới này vẫn chưa có tên gọi chính thức. So với chuẩn Thunderbolt 4 hiện tại, giao thức mới có băng thông gấp đôi, sinh ra dành cho những tác vụ video nặng như kết nối nhiều màn hình, sáng tạo và gaming.

Thunderbolt thế hệ tiếp theo

Chuẩn kết nối mới này mới dựa trên thông số của USB 4 Version 2.0 nhưng vẫn có những ưu điểm mà Intel cho rằng người dùng sẽ thích nó. Nhiều tính năng mới của USB 4 Version 2.0 là option tùy chọn (tức là các hãng có thể trang bị hoặc không) nhưng với kết nối mới này thì tất cả đều là bắt buộc, tạo nên tính đồng bộ tốt hơn. Băng thông hai chiều của Thunderbolt mới sẽ có tốc độ 80Gb/giây như USB 4 Version 2.0 nhưng bên cạnh đó chuẩn kết nối này có thêm chế độ đặc biệt: Dynamic Bandwidth, có thể chuyển đổi thành thành 120 up/40 down.

Dynamic Bandwidth trên Thunderbolt mới
Dynamic Bandwidth trên Thunderbolt mới

Một số nâng cấp khác 

  • Tốc độ lên đến 80Gbps
  • Hỗ trợ cho DisplayPort 2.1
  • Băng thông PCIe nhanh hơn hai lần
  • Khả năng tương thích với cáp Thunderbolt 4 dài tới một mét
  • Một chế độ đặc biệt cho phép tốc độ truyền lên đến 120Gbps

So sánh tốc độ của Thunderbolt mới so với Thunderbolt 4 và USB 4

Biểu đồ cho thấy sự khác biệt giữa USB, Thunderbolt 4 và Thunderbolt thế hệ tiếp theo. Dòng thế hệ tiếp theo cho thấy rằng nó được truyền tải tốc độ lên đến 80Gbps, trong đó chức năng là tùy chọn cho USB 4.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá