Tập tin AI là gì? Cách mở tập tin ai mà không cần Adobe Illustrator. Các nhà thiết kế đồ họa thường làm việc với hình ảnh dựa trên vector. Những tập tin này nhỏ gọn nhưng có thể được co dãn đến bất kỳ kích thước nào mà không mất chất lượng. Chúng thường được sử dụng cho các bản vẽ, logo, biểu tượng và nhiều thứ khác. Adobe Illustrator là phần mềm thiết kế đồ họa hàng đầu, và định dạng tập tin gốc (AI) của nó là tiêu chuẩn cho loại tập tin này. Tuy nhiên, AI là một định dạng thuộc sở hữu của Adobe. Do đó, việc mở tập tin AI mà không cần Illustrator có thể gặp khó khăn. Tuy nhiên, việc xem tập tin AI tương đối đơn giản, nhưng việc chỉnh sửa tập tin này đòi hỏi một chút công sức hơn. Bài viết sau đây của laptop Dell sẽ chia sẻ đến bạn những cách mở tập tin AI mà không cần Adobe Illustrator.

Tập tin AI là gì? Cách mở tập tin ai mà không cần Adobe Illustrator
Tập tin AI là gì? Cách mở tập tin ai mà không cần Adobe Illustrator

Tập Tin AI Là Gì? 

AI viết tắt của Adobe Illustrator, là định dạng tập tin độc quyền của hình ảnh vector. Các định dạng hình ảnh vector phổ biến khác bao gồm PDF, EPS và SVG. Adobe giới thiệu định dạng hình ảnh AI với Illustrator 9 vào năm 2000. Trước đó, Illustrator sử dụng định dạng tập tin EPS.

Tập tin AI được thiết kế để hiển thị cả tập tin EPS dựa trên vector và tệp PDF một trang. Định dạng EPS trước đây kết hợp cả dữ liệu hình ảnh vector và raster. Không giống như hình ảnh raster được tạo ra từ điểm ảnh, tập tin vector duy trì tính độc lập độ phân giải vì chúng được xây dựng trên một công thức phức tạp giống như biểu đồ có thể được mở rộng. Ngày nay, nhà thiết kế vẫn có thể lưu, chỉnh sửa và mở lại tập tin EPS dưới dạng tập tin AI, mặc dù tập tin EPS không hỗ trợ độ trong suốt giống như tập tin AI.

Tập tin AI hiển thị các bản vẽ chi tiết cao, logo và minh họa tạo ra bằng Illustrator. Kích thước tập tin nhỏ và khả năng co dãn dễ dàng khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều nhà thiết kế và họa sĩ minh họa. Chúng cũng rất linh hoạt, hỗ trợ lớp và cung cấp sự rõ ràng mà các loại tập tin khác có thể thiếu.

Vì AI là một định dạng độc quyền của Adobe, bạn cần sử dụng Illustrator để tạo, chỉnh sửa và lưu tập tin AI. Tuy nhiên, bạn cũng có thể xem tập tin AI bằng cách sử dụng các chương trình của bên thứ ba, mặc dù những chương trình này có thể không cung cấp đầy đủ chức năng chỉnh sửa.

Mở Tập Tin AI Mà Không Cần Phần Mềm Illustrator 

Có nhiều chương trình có thể mở tập tin AI, nhưng hãy nhớ rằng bạn sẽ không thể chỉnh sửa chúng. Thiết lập tập tin AI mặc định lưu dưới định dạng PDF trong Illustrator cho phép xem chúng trong hầu hết các ứng dụng hỗ trợ xem PDF.

Trên Windows, bạn cần thay đổi đuôi tập tin thành PDF bằng cách chọn tập tin, nhấn F2, thêm “.pdf” vào cuối tên tập tin và xác nhận thay đổi khi được hỏi. Nhấp đúp vào tập tin, và nó sẽ mở trong trình xem PDF mặc định. Trên macOS, bạn có thể xem tập tin AI trong Preview mà không cần thay đổi nào. Bạn cũng có thể tải tập tin AI lên Google Drive và xem chúng ở đó. 

Mở Tập Tin AI Trong Photoshop Hoặc GIMP 

Nếu bạn cần tích hợp hình ảnh AI vào tác phẩm mà không muốn chỉnh sửa trực tiếp, bạn có thể sử dụng Photoshop hoặc phần mềm GIMP miễn phí. Ví dụ, bạn có thể thêm logo tạo ra bằng Illustrator vào một poster thiết kế trong Photoshop. Khi mở hình ảnh trong các ứng dụng này, nó sẽ được nhập dưới dạng PDF. Bạn sẽ thấy hộp thoại Nhập và chấp nhận cài đặt mặc định. Lưu ý rằng bạn nên nhập hình ảnh với kích thước lớn để không mất tính chất vector của nó, sau đó thu nhỏ nếu cần.

Sau khi hoàn thành, bạn có thể sao chép và dán hình ảnh vào lớp hiện có hoặc thêm lớp mới vào tệp. Sau đó, bạn có thể lưu ở định dạng khác nếu cần. Nếu các phương án trên không phù hợp, có thể cài đặt mặc định đã thay đổi khi lưu tập tin gốc. Nếu vậy, hãy thử chuyển đổi định dạng tập tin thành EPS (định dạng hình ảnh vector khác). Hoặc bạn cũng có thể thử chuyển đổi hình ảnh sang định dạng khác.

Mở Tập Tin AI Trong Photoshop Hoặc GIMP 
Mở Tập Tin AI Trong Photoshop Hoặc GIMP

Cách Chỉnh Sửa Tập Tin AI Mà Không Cần Illustrator 

Khi bạn muốn chỉnh sửa tập tin AI mà không có Illustrator, việc này trở nên phức tạp hơn. Không có nhiều ứng dụng chính thức có thể tự động chỉnh sửa tập tin AI. Hầu hết mọi người phải thực hiện việc chuyển đổi tập tin AI.

Chuyển Đổi AI Sang SVG Hoặc EPS Trực Tuyến 

Một lựa chọn tốt là chuyển đổi tập tin AI sang định dạng SVG. Đây là định dạng mở rộng được hỗ trợ bởi nhiều ứng dụng, đặc biệt là trên web. Chuyển Đổi Tập Tin AI bằng Cloudconvert, trang wed này còn hỗ trợ chuyển đổi nhiều loại file khác nhau ví dụ như chuyển đổi file word sang powerpoint,…

Để thực hiện việc chuyển đổi:

Bước 1: Truy cập trang Cloudconvert.com.

Bước 2: Nhấp vào Chọn Tập Tin và chọn tập tin từ máy tính.

Bước 3: Tiếp theo, nhấp vào Chọn Định Dạng và chọn SVG hoặc EPS, chúng được liệt kê trong phần Vector.

Bước 4: Nhấp vào Bắt Đầu Chuyển Đổi và chờ đợi.

Bước 5: Khi hoàn tất, nhấp vào Tải Xuống để lưu tập tin đã chuyển đổi.

Chuyển Đổi AI Sang SVG Hoặc EPS Trực Tuyến 
Chuyển Đổi AI Sang SVG Hoặc EPS Trực Tuyến

Những Vấn Đề Khi Chỉnh Sửa Tập Tin AI 

Mỗi khi bạn muốn chỉnh sửa tập tin AI mà không cần Illustrator, có một số vấn đề tiềm ẩn cần lưu ý:

Khi chuyển đổi, hình ảnh có thể không giữ được định dạng gốc 100%, đặc biệt là khi tập tin gốc chứa các hiệu ứng hoặc tính năng đặc biệt. Thông tin về các lớp sẽ bị mất. Điều này có thể gây khó khăn vì không thể xác định các phần tử cụ thể. Không thể lưu hoặc xuất tập tin đã chỉnh sửa dưới định dạng AI (và Illustrator cũng không thể đọc định dạng từ các chương trình chỉnh sửa khác), người dùng chỉ có thể lưu ở dạng SVG hoặc EPS. 

Một Số Ứng Dụng Chỉnh Sửa Tập Tin AI

Inkscape 

Lựa chọn miễn phí phổ biến nhất để thay thế Illustrator là Inkscape, một phần mềm mã nguồn mở. Inkscape có sẵn trên Windows, Mac và Linux. Bạn có thể mở tập tin AI trực tiếp trong Inkscape. Mặc dù không hỗ trợ kéo và thả, bạn vẫn có thể mở tập tin bằng cách vào File > Mở và chọn tài liệu từ máy tính.

Sau đó, tập tin sẽ được nhập dưới dạng PDF. Để chọn phần tử cụ thể, bạn có thể nhấn F2 để kích hoạt công cụ “Chỉnh sửa điểm”, sau đó di chuột qua hình ảnh để chọn phần cần thiết. Mọi người không thể lưu tập tin đã chỉnh sửa dưới định dạng AI, thay vào đó, họ có thể lưu tập tin ở định dạng SVG và EPS.

Inkscape có sẵn trên Windows, Mac và Linux
Inkscape có sẵn trên Windows, Mac và Linux

Tải về: Inkscape (Miễn phí)

Corel Vector 

Corel Vector là một giải pháp tốt để thay thế Illustrator. Đây là một ứng dụng dựa trên đám mây chạy trực tiếp trong trình duyệt, cho phép bạn chỉnh sửa và mở tập tin AI trực tuyến trên Windows, macOS, Linux và Chrome OS. Để làm việc với tập tin AI, bạn cần chuyển đổi chúng sang định dạng SVG trước, như đã đề cập ở trên. Khi bạn đã làm xong, chỉ cần kéo và thả tập tin vào Corel Vector để mở nó. Tất cả các phần tử sẽ được nhóm vào một lớp duy nhất, nhưng bạn vẫn có thể chỉnh sửa chúng riêng lẻ.

Giao diện của ứng dụng này rất hiện đại và dễ sử dụng. Mặc dù ẩn chứa nhiều tính năng mạnh mẽ bên trong, nhưng việc làm việc với các tác phẩm nghệ thuật vector trở nên rất trực quan. Đặc biệt, nó thích hợp cho việc tạo logo, biểu tượng và hình ảnh vector, và bạn cũng có thể mở khóa nhiều tính năng bổ sung thông qua đăng ký hàng năm.

Corel Vector là một giải pháp tốt để thay thế Illustrator
Corel Vector là một giải pháp tốt để thay thế Illustrator

Tải về: Corel Vector  (Có bản dùng thử miễn phí, yêu cầu đăng ký)

CorelDRAW Standard

CorelDRAW Standard là một ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dành cho Windows. Mặc dù giá thành không rẻ, nhưng vẫn thấp hơn so với Illustrator trong tương lai, và nó cung cấp hỗ trợ đầy đủ cho tập tin AI. Bạn có thể nhập các tập tin Illustrator của mình bằng cách đi đến File > Nhập, sau đó chọn cài đặt Nhập (chỉ xuất hiện với các tập tin dựa trên PDF). Tùy chọn quan trọng ở đây là hiển thị dưới dạng văn bản (để cho phép văn bản có thể chỉnh sửa nhưng mất một số hiệu ứng) hoặc hiển thị dưới dạng đường cong. Lưu ý rằng đây là quá trình chuyển đổi chính xác hơn, nhưng văn bản sẽ không thể chỉnh sửa được.

Sau khi chỉnh sửa xong tập tin Illustrator, bạn có thể xuất lại tập tin với định dạng AI. Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng bất kỳ tính năng độc quyền nào của CorelDRAW, những tính năng này sẽ không được hỗ trợ trong Illustrator.

CorelDRAW Standard là một ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dành cho Windows
CorelDRAW Standard một ứng dụng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp dành cho Windows

Tải về: CorelDRAW Standard (Có bản dùng thử miễn phí, $299)

Affinity Designer 

Affinity Designer là một phần mềm thiết kế đồ họa thương mại, có sẵn trên Windows và macOS. Mặc dù dành cho người dùng chuyên nghiệp giống Illustrator, nhưng giá thành thấp hơn. Ứng dụng Affinity Designer có thể mở tập tin AI nếu chúng đã được lưu dưới dạng PDF (định dạng mặc định trong Illustrator). Tuy nhiên, bạn sẽ mất thông tin về lớp và không thể lưu tập tin với định dạng gốc. Nếu bạn muốn Illustrator có thể mở lại tập tin đã chỉnh sửa, bạn cần phải lưu lại ở định dạng PDF, SVG hoặc EPS. Affinity Designer là một phần mềm mạnh mẽ và phổ biến với nhiều tính năng ấn tượng.

Affinity Designer là một phần mềm thiết kế đồ họa thương mại
Affinity Designer một phần mềm thiết kế đồ họa thương mại

Nhấn tải: Affinity Designer

Với những hướng dẫn và lựa chọn trên, bạn có thể làm việc với tập tin AI mà không cần phải sử dụng Adobe Illustrator hoặc chỉnh sửa tập tin đó một cách dễ dàng hơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)