Trong những năm gần đây, nhiều nhà sản xuất đã nói rằng Định luật Moore không còn đúng ở thời điểm hiện tại. Định luật Moore nói năng hiệu năng của CPU sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 18 tháng trên cùng 1 diện tích die chip. Cách đây không lâu, Samsung đã đi đầu trong việc đưa vào sản xuất hàng loạt SoC dựa trên quy trình 3nm. Ngoài ra, bên cạnh việc bắt đầu sản xuất dựa vào tiến trình quy mới vào tháng 6 năm nay, công ty Hàn Quốc đã công bố kế hoạch của mình cho các thế hệ sắp tới. Đặc biệt, chúng ta được chứng kiến tiến trình 2nm vào năm 2025. Hôm nay, công ty đã đưa ra một tuyên bố khác, cho biết tiến trình 1,4nm sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2027.

Samsung tham vọng với tiến trình 1.4nm

Cui Shirong, chủ tịch mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung, cho biết họ sẽ tiếp tục làm việc trên quy trình thế hệ tiếp theo. Hơn nữa, Các SoC sau sẽ dựa trên cấu trúc bóng bán dẫn thế hệ tiếp theo(GAA). Sau đó, ông nói thêm rằng công ty có kế hoạch sản xuất chip 2nm vào năm 2025 và 1.4nm vào năm 2027.

Hiện tại, vẫn chưa có quá nhiều thông tin liên quan đến các chi tiết cụ thể của quy trình 1.4nm. Vẫn còn sớm để nói về mật độ bóng bán dẫn, hiệu suất và mức tiêu thụ điện năng. Nhưng khi Samsung đang nói về tiến trình 1.4nm bây giờ, nó cho thấy tham vọng của công ty.

Lộ trình phát triển của ngành bán dẫn của Samsung

Dù sao, Samsung không phải là công ty duy nhất tham vọng sản xuất hàng loạt chip bán dẫn với tiến trình 1.4nm. Hiện tại, TSMC cũng đang xây dựng một nhà máy 3nm. Công ty thậm chí đã thông báo rằng việc sản xuất 2nm sẽ bắt đầu vào năm 2025. Hơn nữa, vài tháng trước, họ đã thành lập một team nghiên cứu tiến trình 1.4nm. 

Ngoài ra, Intel được cho sẽ sản xuất hàng loạt hai thế hệ quy trình 20A và 18A vào năm 2025. Chúng tương đương với tiến trình 2nm và 1.8nm. Tuy nhiên, nguồn tin này cần được kiểm chứng vì hiện tại các CPU Intel đều đang được sản xuất trên tiến trình 10nm.

Cuối cùng, để bắt đầu sản xuất hàng loạt quy trình 1.4nm, các nhà sản xuất cần máy in thạch bản EUV NA cao thế hệ tiếp theo của ASML. Khẩu độ số NA sẽ thay đổi từ 0,33 đến 0,55 như thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó là cải thiện hơn nữa độ phân giải in thạch bản. Máy sẽ có sẵn vào năm 2026. Nhưng trước đó, khách hàng sẽ bắt đầu nhận được nguyên mẫu vào năm tới.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá