Trở lại vào tháng 6, AMD đã chia sẻ rằng họ sẽ sử dụng “Advanced Node” cho kiến trúc RDNA của mình. Công ty cũng tiết lộ rằng GPU Navi 4x sẽ được ra mắt vào năm 2024. Đây là tất cả thông tin nhận được từ AMD vào thời điểm đó. RedGamingTech hiện đã tiết lộ thêm một số thông tin ban đầu liên quan đến RDNA 4.

Cấu trúc trên RDNA 4

Một số thông tin ban đầu của RDNA 4
Một số thông tin ban đầu của RDNA 4

Theo Paul, RDNA 4 là một kiến trúc hoàn toàn mới với những thay đổi mạnh mẽ. Một trong những điều lớn nhất là sự xuất hiện của một Khuôn tính toán đồ họa (GCD) duy nhất được chia thành một hoặc nhiều GCX. Tương tự như RDNA 3, RDNA 4 có thể có 128/64 Đơn vị logic số học (ALU) trên mỗi Đơn vị tính toán (CU). Nhân đồ họa mới được cho sẽ có 48 CU và 3 SE cho mỗi GCX. Tuy nhiên, con số có thể thay đổi tùy thuộc vào một loạt các yếu tố.

RDNA 4
RDNA 4

Ngoài ra, chip Memory Cache Die (MCD) trong RDNA 4 được cho là sẽ giữ vai trò bộ nhớ và bộ điều khiển bộ nhớ cache với GDDR7 được sử dụng thay cho GDDR6. Khi nói đến bộ nhớ cache, Paul đề cập đến việc mở rộng dung lượng bộ nhớ cache, cũng như Infinity Cache (IC) thế hệ thứ ba nhưn hiện tại leaker này không cung cấp bất kỳ số liệu nào. Bên cạnh đó, AMD còn cố gắng cải tiến đáng kể trong cách nạp trước dữ liệu mới, trình quản lý phụ thuộc phần mềm tốt hơn, Wave Matrix Multiply Accumulate (WMMA) thế hệ 2 có thể tăng tốc hiệu suất trên mỗi CU cho một số lệnh nhất định lên gấp 2 lần, v.v. Cuối cùng, do những cải tiến về kiến trúc, AMD cũng có thể tăng số lượng mẫu card đồ họa sẽ được ra mắt.

Cuối cùng, Paul báo cáo rằng GPU RDNA 4 sẽ sử dụng PCIe 5 và GCDs sẽ được sản xuất bằng quy trình 3 và 4nm của TSMC.

Ước tính hiệu suất RDNA 4

Hiệu suât ước tính của RDNA 4
Hiệu suât ước tính của RDNA 4

Leaker cho rằng thế hệ RDNA 4 có thể có mức tăng hiệu suất 50-60% trên mỗi watt điện khi so sánh với RDNA 3. Ngoài ra, gia tăng đáng kể so với các bo mạch RDNA 3 hiện tại vì RDNA 4 có thể dễ dàng đạt mức xung 3.5+ GHz, đó là điều mà AMD đã không làm được với RX 7900 XT và RX 7900 XTX. Hơn nữa, các mục tiêu hiệu suất của RDNA 4 dường như cũng khá tham vọng với mức tăng dự kiến hơn 2 LẦN so với RDNA 3. Hiệu suất AI/ML cũng có thể chứng kiến một cú hích lớn. Paul tuyên bố rằng Navi 41, một GPU có thể xuất hiện trong RX 8900 XT / XTX nếu AMD  vẫn tiếp tục sử dụng sơ đồ đặt tên hiện tại, sẽ có hiệu suất gấp đôi Navi 31 được giới thiệu trong RX 7900 XT / XTX.

Thông số kỹ thuật của Navi 41, Navi 42 và Navi 43

Navi 41, GPU RDNA 4 hàng đầu được cho là sẽ có 48 CU trên mỗi GCX và tổng cộng ba GCX trên mỗi GCD. Điều này dẫn đến tổng cộng có đến 144 CU cho GPU Navi 41. Để so sánh, chip Navi 31 có trong RX 7900 XTX có 96 CU. Tổng số ALU của Navi 41 có thể đạt ở mức 18,432. Chuyển sang VRAM, leaker đề cập đến 2 tùy chọn có thể có với 4 MCD với 32GB GDDR7 và thiết lập 6 MCD với 24/48GB GDDR7. Paul nghĩ rằng thiết lập thứ hai có nhiều khả năng hơn.

Lộ trình phát triển RDNA
Lộ trình phát triển RDNA

Navi 42 sẽ là phiên bản thấp cấp hơn so với Navi 41, dường như có hai GCX dẫn đến tổng cộng có 96 CU, 12,288 ALU và 4 MCD. Các số liệu CU và ALU tương tự như Navi 31. Ngay cả khi đó, Navi 42 có thể có hiệu suất tăng gấp 2 lần so với Navi 32 chưa được ra mắt ở thời điểm hiện tại. Navi 43, GPU thấp cấp nhất ở thế hệ RDNA 4, được cho là sẽ có một GCX duy nhất với tổng số 48 CU. Sẽ có 2 MCD với bộ nhớ GDDR7. Mục tiêu hiệu suất của Navi 43 tương tự như các GPU khác với hiệu suất tăng gấp 2 lần so với Navi 33.

Còn một khoảng thời gian dài nữa đến khi AMD chính thức giới thiệu RDNA 4, cùng chờ xem AMD sẽ làm được những gì để có thể cạnh tranh với đối thủ lớn nhất của mình: Nvidia.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá