Các nước trên thế giới hiện nay đang sử dụng phích cắm và ổ cắm điện nào? Có tới 15 loại phích cắm điện và ổ cắm điện tương ứng phổ biến nhất. Tiêu chuẩn phích cắm EU, US, Việt Nam hay tên gọi phích cắm điện chữ A, B, C, D, E, F, G, H, I, J, K, L,.. M, N, O. Chúng ta cùng tìm hiểu các loại này xuất hiện ở quốc gia nào và Việt Nam sử dụng loại nào ngay trong bài viết dưới đây.

phan bo cac loai o cam dien va phich cam dien

Theo hình bên trên, chúng ta thấy rằng Việt Nam sử dụng phích cắm và ổ cắm điện tương ứng là loại C, E/F. Trong khi đó Mỹ sử dụng A và B là chủ yếu, Trung Quốc phổ biến ổ chữ I.

Biết được loại phích cắm phổ biến ở các nước, bạn có thể mua một đầu chuyển đổi từ phích cắm 2 chân (phổ biến ở Việt Nam) để phù hợp với các ổ cắm điện các nước trên thế giới khi đi du lịch.

Phích cắm và ổ cắm điện loại A

Phích cắm và ổ cắm điện loại A là loại phích cắm 2 chấu không nối đất, mỗi chấu là một thanh kim loại mỏng song song nhau. Loại A này thường được sử dụng tại các khu vực Bắc và Trung Mỹ, Nhật Bản. Nếu bạn để ý sẽ thấy, 2 chấu này hoàn toàn không giống nhau. Một chấu là thanh kim loại dài hình chữ nhật nối vào dây nóng, một chấu sẽ có phần đầu to hơn nối vào dây trung tính (dây nguội). Loại phích cắm điện và ổ cắm loại A chỉ có một kiểu cắm và cường độ dòng điện định mức ở 15A.

Phích cắm và ổ cắm điện loại B

Phích cắm và ổ cắm điện loại B là loại 3 chấu bao gồm một chấu nối đất. Cấu tạo của nó bao gồm 2 chấu dẹt hình chữ nhật song song và đều nhau. Chấu thứ 3 là hình trụ tròn dài hơn 2 chấu còn lại để đảm bảo nó được nối đất trước khi 2 chấu tia tiếp xúc với điện. Một số nơi như Việt Nam hầu như chỉ sử dụng hai chấu, chúng ta thường dùng một ổ phích cắm chuyển đổi từ 3 sang 2 chấu.

Phích cắm và ổ cắm điện loại C

Phích cắm và ổ cắm điện loại C là loại phổ biến nhất trên thế giới, nó gồm 2 chấu hình trụ, phần chân mỗi chấu được phủ một lớp cách điện. Loại phích cắm này không có nối đất và có thể cắm theo hai chiều. Phích cắm loại C được sử dụng ở rất nhiều nước, đặc biệt là các nước đang phát triển như Việt Nam.

Phích cắm và ổ cắm điện loại D

Phích cắm và ổ cắm điện loại D là loại phích cắm 3 chấu hình trụ tròn đều nhau xếp theo hình tam giác. Nó bao gồm 1 chấu nối đất nằm ở giữa dài hơn 2 chấu còn lại. Đây là loại phích cắm được sử dụng chủ yếu ở Ấn Độ, Nepal và được xem là loại phích cắm nguy hiểm vì các chấu khá dài nhưng không được phủ lớp cách điện.

Phích cắm và ổ cắm điện loại A B C D
Phích cắm và ổ cắm điện loại A B C D

Phích cắm và ổ cắm điện loại E/F

Phích cắm và ổ cắm điện loại E/F về mặt cấu tạo nó gần như tương tự nhau. Loại phích cắm này bao gồm 2 chấu hình trụ tròn có vai trò tiếp xúc với điện và một lỗ nối đất. Lỗ nối đất này sẽ tiếp xúc với chân nối đất được tích hợp trong ổ cắm điện. Các loại phích cắm này được sử dụng chủ yếu ở khu vực Đông Âu như Pháp, Bỉ, Ba Lan, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,..

Phích cắm và ổ cắm điện loại G

Phích cắm và ổ cắm điện loại G là loại có 3 chấu hình hộp chữ nhật, chấu nối đất ở giữa dài hơn hai chấu còn lại. Nó được sử dụng chủ yếu tại các nước như Anh, Ireland, Cộng hòa Síp, Malta, Malaysia, Singapore.. Vì vậy khi bạn đi du lịch, hãy mang theo một ổ cắm chuyển đổi từ 2 chấu sang 3 chấu để sạc cho các thiết bị mang theo.

Phích cắm và ổ cắm điện loại H

Phích cắm và ổ cắm điện loại H là loại 3 chấu hình trụ tròn và cũng gồm 1 chấu nối đất dài hơn hai chấu tiếp điện. Nó được sử dụng phổ biến tại Israel và Palestine.

Phích cắm và ổ cắm điện loại E F G H
Phích cắm và ổ cắm điện loại E F G H

Phích cắm và ổ cắm điện loại I

Phích cắm và ổ cắm điện loại I gồm 3 chấu được xếp hình tam giác, nó được làm từ những lá kim loại mỏng hình chữ nhật có cắt gọt ở đầu. Hai chấu tiếp xúc điện đặt ở vị trí 30 độ so với chấu nối đất. Phích cắm I được dùng phổ biến tại i Úc, New Zealand, Papua New Guinea, Trung Quốc.

Phích cắm và ổ cắm điện loại J

Phích cắm và ổ cắm điện loại J là loại 3 chấu hình trụ tròn, chấu nối đất tất nhiên là dài hơn các chấu còn lại. Hai chấu tiếp điện được phủ một lớp cách điện. Phích cắm J sử dụng phổ biến tại Thụy Sĩ và Liechtenstein.

Phích cắm và ổ cắm điện loại K

Phích cắm và ổ cắm điện loại K là loại có 3 chấu. Hai chấu tiếp điện hình trụ tròn và một chấu nối đất hình chữ U. Nó được sử dụng phổ biến tại Đan Mạch và Greenland.

Phích cắm và ổ cắm điện loại L

Phích cắm và ổ cắm điện loại L có 3 chấu được xếp thẳng hàng, chấu nối đất nằm ở giữa và dài hơn 2 chấu còn lại. Ổ cắm điện kiểu L có thể phù hợp với phích cắm kiểu C và E/F, nó được sử dụng chủ yếu ở Ý, Chile.

Phích cắm và ổ cắm điện loại I J K L
Phích cắm và ổ cắm điện loại I J K L

Phích cắm và ổ cắm điện loại M

Phích cắm và ổ cắm điện loại M có 3 chấu hình trụ xếp theo tam giác, nó hơi giống với loại D được sử dụng tại Ấn Độ. Tuy nhiên các chân tiếp điện được phủ lớp cách điện để đảm bảo an toàn. Nó phổ biến tại các nước như Nam Phi, Swaziland và Lesotho.

Phích cắm và ổ cắm điện loại N

Phích cắm và ổ cắm điện loại N nhìn khá giống với kiểu L bao gồm 3 chân hình trụ tròn được xếp thẳng hàng. Tuy nhiên nếu nhìn kỹ chân nối đất sẽ bị lệch lên phía trên một chút. Nó được dùng phổ biến tại Brazil.

Phích cắm và ổ cắm điện loại O

Phích cắm và ổ cắm điện loại O gồm 3 chấu, hình tròn xếp theo hình tam giác. Hai chấu tiếp điện phủ cách điện và nối đất dài hơn 2 chấu còn lại. Nó được sử dụng chủ yếu tại Thái Lan.

Phích cắm và ổ cắm điện loại M N O
Phích cắm và ổ cắm điện loại M N O

Như vậy, có đến 15 kiểu phích cắm điện và ổ cắm điện được sử dụng trên thế giới. Ở Việt Nam, loại phích cắm C, E/F bạn sẽ thấy rất nhiều, đôi khi sẽ lạc một vài ổ cắm như G, I do một số thiết bị được nhập theo tiêu chuẩn của nước ngoài. Nếu bạn tinh ý, có một loại ổ cắm không nằm bên trên giống với loại A nhưng hai đầu giống nhau cũng được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Nói chung, tại Việt Nam loại phích cắm 2 chấu là loại phổ biến nhất, 3 chấu thì có nhưng khá ít. Bạn nên dựa theo các hình ảnh bên trên để mua đầu chuyển đổi thích hợp khi du lịch nước ngoài.

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)