Ngày nay, kỹ thuật chụp Panorama ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi khả năng chụp nhiều loại ảnh khác nhau, bao gồm phong cảnh, kiến trúc và không gian. Với sự phát triển đột phá trong lĩnh vực nhiếp ảnh, kỹ thuật chụp Panorama trở thành một công cụ vô cùng hữu ích cho những người muốn ghi lại toàn bộ mọi thứ xung quanh chỉ trong một tấm hình. Vậy Panorama là gì? Có bao nhiêu loại ảnh Panorama, cách chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android và iPhone như thế nào. Cùng với laptop Dell tìm hiểu trong bài viết này.

Panorama là gì? 

Panorama là gì
Panorama là gì

Từ “Panorama” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp, bao gồm 2 từ pano (nghĩa là tất cả) và horama (nghĩa là cảnh), mang nghĩa là một bức ảnh hoặc bức tranh mô tả toàn cảnh của một không gian bất kỳ. Trong lịch sử, Panorama đã xuất hiện từ rất lâu trước đây và được thấy trên những bức bích họa tại Pompeii từ năm 20 sau Công Nguyên. Năm 1787, thuật ngữ này được công nhận và đặt tên bởi họa sĩ người Anh – Robert Barker.

Chụp ảnh Panorama là gì, làm thế nào để chụp ảnh Panorama? 

Kỹ thuật chụp Panorama được phát triển để giúp chụp toàn cảnh không gian dưới góc nhìn rộng khắp. Tuy nhiên, việc quan trọng nhất đối với bức ảnh này là góc chụp, cần phải đạt ít nhất 110 độ (tầm nhìn bằng hoặc lớn hơn mắt người) mới được xem là Panorama. Tỉ lệ ảnh Panorama thường là 2:1, hoặc thậm chí là 4:1 hoặc 10:1 với góc chụp tới 360 độ. Trong nhiếp ảnh Panorama, tỉ lệ khung hình và độ bao phủ trường hình ảnh thường đóng vai trò quan trọng nhất, đòi hỏi sự chú ý và kỹ năng tinh tế của người chụp ảnh.

Ảnh Panorama
Ảnh Panorama

Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, nhờ vào những phần mềm tiện ích như AutoPano, Panorama Make, Photoshop,… việc chụp ảnh Panorama đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần người dùng sở hữu một thiết bị kỹ thuật số như máy ảnh DSLR, máy ảnh du lịch hay thậm chí là điện thoại thông minh cũng đều hỗ trợ tính năng chụp Panorama, mọi người có thể tạo ra những bức ảnh Panorama tuyệt đẹp mà không cần tới những kỹ năng chuyên môn quá phức tạp.”

Những loại ảnh Panorama

Ảnh Panorama chiều dọc (Vertical Panorama)

Vertical Panorama
Vertical Panorama

Vertical Panorama là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh không gian theo chiều dọc. Điều này cho phép thu được chi tiết toàn cảnh đối tượng một cách rõ ràng chỉ với một ống kính góc hẹp. Tỉ lệ ảnh sẽ có chiều cao lớn hơn chiều rộng, giúp cho việc chụp ảnh toàn cảnh dễ dàng hơn, ngay cả khi bạn không có ống kính góc rộng.

Ảnh Panorama ngang (Horizon Panorama)

Horizon Panorama
Horizon Panorama

Horizon Panorama là kỹ thuật chụp ảnh toàn cảnh ngang bao quát không gian phổ biến nhất hiện nay. Tỉ lệ của ảnh chụp thường là 2:1 (chiều ngang gấp đôi chiều dọc). Đây là kỹ thuật được nhiều nhiếp ảnh gia ưa chuộng bởi nó giúp tạo ra những bức ảnh toàn cảnh có độ phân giải cao, phục vụ cho mục đích thương mại hoặc cá nhân. Nó thường được sử dụng để chụp những không gian lớn như biển, núi non, không gian khách sạn, nhà hàng và nhiều địa điểm khác.

Ảnh Panorama một phần (Partial Panorama)

Partial Panorama
Partial Panorama

Partial Panorama là kỹ thuật chụp ảnh được dùng rộng rãi trên nhiều thiết bị từ máy ảnh kỹ thuật số đến smartphone. Khi bạn sử dụng kỹ thuật này, nhiều bức hình sẽ được ghép lại với nhau thành một khung để tạo ra bức ảnh Partial Panorama. Đây là một cách tuyệt vời để tạo ra những bức ảnh toàn cảnh đẹp, ngay cả khi bạn không có thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp.

Ảnh Panorama 360 độ (360° Panorama)

360° Panorama là một loại ảnh Panorama phức tạp bởi vì nó bao quát toàn cảnh xung quanh. Thông thường, bạn sẽ thấy loại ảnh này xuất hiện ở trên Facebook 360 hoặc trên Google Maps.

360° Panorama
360° Panorama

Để có thể chụp ảnh 360° Panorama, người dùng có thể bắt đầu bằng một vài ảnh Panorama và chụp tiếp cho đến khi ảnh cuối cùng quay trở lại góc độ ban đầu. Khi ghép những hình ảnh này lại với nhau, bạn sẽ tạo nên một bức ảnh 360° Panorama hoàn chỉnh.

Hướng dẫn chụp ảnh Panorama trên smartphone

Chụp ảnh Panorama trên điện thoại Android

Bước 1: Khởi động ứng dụng Camera trên điện thoại Android của bạn.

Camera

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Thêm” và chọn chế độ Panorama để bắt đầu chụp ảnh.

Panorama
Panorama

Chụp ảnh Panorama trên điện thoại iPhone (iOS)

Bước 1: Khởi động ứng dụng Camera trên iPhone của bạn.

Ứng dụng Camera trên iPhone
Ứng dụng Camera trên iPhone

Bước 2: Nhấn vào chế độ Toàn cảnh (Panorama) để bắt đầu chụp ảnh.

Chế độ toàn cảnh (Panorama)
Chế độ toàn cảnh (Panorama)

Tổng kết

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại điện thoại hỗ trợ chế độ chụp ảnh Panorama. Tuy nhiên, để tạo ra những bức ảnh ấn tượng, bạn cũng nên tìm hiểu những kỹ thuật đơn giản để sử dụng chế độ này hiệu quả. Bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về kỹ thuật chụp ảnh Panorama trên smartphone.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá