Ba tháng quý III năm 2022, thị trường PC nói chung và GPU nói riêng đã sụt giảm một ách nghiêm trọng. Cụ thể, mảng phần cứng gaming của NVIDIA đã sụt giảm doanh thu lên đến 51% so với cùng kì năm ngoái. Cụ thể, gã khổng lồ GPU chỉ đạt 1,57 tỷ USD doanh thu so với con số 3,2 tỷ USD có được cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, NVIDIA buộc phải cắt giảm sản lượng hàng cung cấp cho đối tác OEM cũng như đối tác bán lẻ, từ đó giải quyết tình trạng dư thừa nguồn cung trên thị trường GPU toàn cầu. Giám đốc tài chính Colette Kress cho biết, cả tình hình kinh tế ảm đạm lẫn những lần giãn cách xã hội mới được thực hiện ở Trung Quốc đang khiến nhu cầu của người tiêu dùng bị ảnh hưởng, dẫn tới doanh số GPU máy bàn và laptop thấp hơn mức kỳ vọng.

NVIDIA
NVIDIA

Một yếu lớn nữa là sự sụp đổ của việc đào tiền số. Vào tháng 9, sau nhiều lần trì hoãn, Ethereum đã chuyển từ mô hình proof-of-work sang proof-of-stake. Điều này đã khiến nhu cầu sử dụng những dàn PC trang bị nhiều GPU cực mạnh vận hành giải mã để thu về những đồng tiền số hoàn toàn biến mất. Trong hai năm qua, chính ETH và cơn sốt tiền ảo là yếu tố khiến cho doanh thu GPU của Nvidia đạt ngưỡng kỷ lục trong nửa cuối năm 2020 và 2021.

Cô Kress viết: “Chúng tôi tin rằng những chuyển biến gần đây trong giải pháp xác thực Ethereum đã khiến giá trị của những GPU trong quá trình đào tiền mã hóa không còn như trước đây. Điều này thậm chí còn kéo theo thực tế card đã qua sử dụng được bán với số lượng rất lớn ở một vài quốc gia, từ đó ảnh hưởng trực tiếp tới nhu cầu những sản phẩm mới, đặc biệt là phân khúc tầm trung và bình dân.”

NVIDIA RTX 4090
NVIDIA RTX 4090

Cũng trong quý III vừa rồi, Nvidia đã chính thức ra mắt thị trường RTX 4090. Dù mức giá cho VGA này hoàn toàn không dễ chịu: 1.600 USD nhưng nó vẫn cháy hàng ở nhiều quốc gia. Dù vậy, doanh số của RTX 4090 không thể đủ để bù đắp cho sự sụt giảm nhu cầu của phân khúc cấp thấp hơn: Ví dụ phân khúc cao cấp với RTX 3080, trung cấp như RTX 3060 hay bình dân như GTX 1650.

Trong khi đó, mảng GPU phục vụ máy chủ và trung tâm dữ liệu thì lại chứng kiến sự tăng trưởng lên đến 31% trong quý III vừa rồi, GPU phục vụ xe hơi và công nghệ xe tự hành thì tăng tới 86%, tổng cộng thu về cho Nvidia 5,9 tỷ USD. Có vẻ như kỳ vọng mảng GPU dành cho doanh nghiệp, khoa học và những giải pháp mang tính tương lai sẽ vượt qua mảng gaming của Nvidia trong tương lai. 

Mặc dù vậy, Nvidia cho rằng quý IV năm nay vẫn sẽ là một khoảng thời gian đầy khó khăn đối với họ. Ba tháng cuối năm kết thúc vào tháng 1/2023 tới, Nvidia dự đoán sẽ chỉ đạt doanh thu 6 tỷ USD, so với con số 7,6 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Bù lại, khi quý IV kết thúc, tình hình nguồn cung và nhu cầu thị trường GPU được cho sẽ trở nên bình ổn trở lại vào năm sau.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá