Trong nhiếp ảnh, tiêu cự là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến với bố cục của một bức ảnh. Để có được một bức ảnh đẹp, tiêu cự luôn là thông số luôn được chú ý. Cùng với laptop Dell tìm hiểu nhé. 

Tiêu cự ống kính là gì? 

Tiêu cự

Tiếng anh là Lens Focal Length, là khoảng cách giữa ống kính và vị trí cảm biến hình ảnh của camera, thường có đơn vị là milimet (mm). 

Tiêu cự không phải là phép đo khoảng cách thực tế của ống kính. Đây là khoảng cách quang học tính từ tâm ống kính đến điểm mà các tia sáng hội tụ để tạo thành hình ảnh sắc nét nhất của vật thể. Đây cũng là mặt phẳng đặt cảm biến CMOS trong camera quan sát.

Đặc điểm của tiêu cự

Độ dài tiêu cự càng lớn, góc nhìn càng hẹp và độ phóng đại càng cao và ngược lại. Độ dài tiêu cự càng ngắn, góc nhìn càng rộng và độ phóng đại càng thấp.

Các loại tiêu cự có trong ống kính máy ảnh 

Ống kính có tiêu cự cố định (Fix-focal Lens)

Trên thị trường hay còn gọi là lens fix. Đây là ống kính phổ biến nhất hiện nay trên thị trường. Chúng thường được cấu tạo từ một hoặc nhiều ống kính bên trong, nhưng khoảng cách giữa chúng luôn cố định và không thay đổi được.

Lens Fix

Ống kính tiêu cự thay đổi (Vari-focal Lens)

Trên thị trường hay còn được gọi là lens zoom. Đây là ống kính có độ dài tiêu cự có thể thay đổi được. Khi tiêu cự của lens thay đổi sẽ giúp ta có thể nhìn thấy rõ vật thể ở xa hay tăng góc nhìn của bức ảnh.

Lens zoom

Ưu và nhược điểm của lens fix so với lens zoom

Ưu điểm

Khẩu độ

Ưu điểm đầu tiên cũng là ưu điểm lớn nhất của lens fix so với lens zoom là khẩu độ lớn. Lens fix luôn có khẩu độ tối đa lớn hơn lens zoom trong cùng tầm giá. Khẩu độ lớn đồng nghĩa lens có khả năng thu sáng tốt hơn. Ngoài ra việc mở khẩu còn đem lại hiệu ứng bokeh tuyệt vời.

Hiệu ứng Bokeh
Hiệu ứng Bokeh

Chất lượng hình ảnh

Vì không được thiết kế để zoom, cấu tạo các thấu kính bên trong của lens fix sẽ đơn giản và hoạt động hiệu quả hơn lens zoom.Điều này dẫn đến việc nhà sản xuất sẽ tập trung nâng cao chất lượng quang học và giảm các khiếm khuyết ảnh của lens. 

Kích thước

Nhờ vào cấu tạo đơn giản và lượt bỏ những phần thấu kính chuyển động, lens fix có trọng lượng và kích thước nhỏ hơn lens zoom.

Nhược điểm

Không zoom được 

Với một tiêu cự cố định, bạn không thể đứng yên một chỗ rồi muốn chụp gì thì chụp. Bạn phải di chuyển, di chuyển rất nhiều để có được góc chụp phù hợp. Vì thế, lens fix không dành cho những người lười biếng. 

Bất tiện

Không phải lúc nào zoom bằng chân cũng có thể thay thế được zoom quang học của lens. Hãy tưởng tượng bạn đang chụp ảnh con bạn khu trò chơi, bạn không thể lúc nào cũng đứng cách con một khoảng cách cố định được. Khi đó bạn phải thay đổi liên lục ống kính nếu muốn có được những bức ảnh ưng ý.

Lời khuyên

Mỗi một loại ống kính sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Người dùng nên sử dụng kết hợp giữa chúng với nhau nhằm đem lại trải nghiệm tốt nhất.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá