Mình đã sử dụng chiếc ASUS ZenBook 14 Q407iq được khoảng một tháng trở lại đây. Phải thừa nhận rằng chiếc Ultrabook văn phòng chiến lược trong phân khúc phổ thông này làm mình khá bất ngờ về tất cả mọi thứ xung quanh nó. Trọng lượng nhẹ, hiệu năng tốt và hơn hết là màn hình đẹp, ASUS ZenBook 14 Q407iq hoàn toàn có thể đáp ứng tốt một ngày làm việc trọn vẹn của mình. Chiếc máy này xứng đáng là sự lựa chọn hoàn hảo trong tầm giá.

Tại sao mình lại lựa chọn ASUS ZenBook 14 Q407iq làm chiếc máy chính để sử dụng trong vòng một tháng vừa qua. Thứ nhất, vì trọng lượng của chiếc máy này rất nhẹ. Với công việc của một content creator, mình phải chuyển đổi không gian làm việc khá nhiều trong ngày để tìm kiếm ý tưởng mới, từ nhà tới công ty, thậm chí nhiều lúc phải chạy ra quán cafe nếu “bí” quá nên một chiếc laptop có trọng lượng nhẹ là rất hữu dụng đối với mình. Với cân nặng chỉ 1.2kg, ASUS ZenBook 14 Q407iq đáp ứng hoàn hảo được điều kiện đó.

Một ngày với ASUS ZenBook 14 Q407iq
Một ngày với ASUS ZenBook 14 Q407iq

Ví dụ như sáng nay, mình chỉ cần mang mỗi chiếc ASUS ZenBook 14 Q407iq này từ nhà ra quán cafe và cứ thế làm việc thôi. Lợi thế của Ultrabook là pin rất khoẻ nên mình cũng không cần phải mang theo cục sạc. Tiện đây, mình muốn nói qua một chút về thời lượng pin của ASUS ZenBook 14 Q407iq. Chiếc Ultrabook này sở hữu viên pin 50Wh, với những tác vụ mình thường làm hằng ngày như như Word, Excel, chỉnh sửa hình ảnh, lướt web, xem Youtube để tìm kiếm thông tin, độ sáng màn hình để ở mức 70%, ASUS ZenBook 14 Q407iq có thể trụ được tới gần 7 tiếng on-screen. Đây là thời gian sử dụng được coi là hoàn hảo với một chiếc Ultrabook, và dĩ nhiên, mình phải dành lời khen tuyệt đối với pin của ASUS ZenBook 14 Q407iq.

mot ngay voi asus zenbook q407iq logo scaled

Công việc của mình liên quan đến sản xuất nội dung nên mình phải gõ rất nhiều. Có thể nhiều bạn đã biết, ASUS làm bàn phím trên những chiếc Ultrabook của họ rất tốt và ASUS ZenBook 14 Q407iq cũng không phải ngoại lệ. Cảm giác gõ tốt trên bàn phím của Q407iq tốt đến từ hành trình phím sâu đi kèm với độ nảy phím vừa phải, layouts được bố trí cơ bản, rõ ràng, các bạn hoàn toàn không cần phải thông qua quá trình làm quen với chiếc bàn phím này. Tuy nhiên, bàn phím của ASUS ZenBook 14 Q407iq có một điểm trừ – hệ thống đèn nền không được sáng cho lắm. Vô hình chung, điều này làm cho trải nghiệm làm việc vào buổi tối không được tốt cho lắm.

mot ngay voi asus zenbook q407iq go ban phim

Với tính chất công việc phải di chuyển nhiều, đối với cá nhân mình thì rõ ràng việc chọn những chiếc laptop 15 inch hay thậm chí là 16 inch là không được tối ưu cho lắm. Nguyên nhân chính là do trọng lượng của những chiếc laptop đó khá nặng, dao động trong khoảng từ 1.8 đến 2.2kg. Khi xét đến màn hình của ASUS ZenBook 14 Q407iq thì là một câu chuyện “dễ chịu” hơn khá nhiều. Kích thước 14 inch, tỷ lệ màn hình 16:9, tuy nhiên xét về tổng thể chiếc máy này lại chỉ nhỏ gọn như những chiếc laptop 13 inch. Vô hình chung, đây lại là yếu tố chính để mình chọn chiếc ASUS ZenBook 14 Q407iq.

mot ngay voi asus zenbook q407iq man hinh scaled

Hôm nay là một ngày làm việc bình thường của mình, tức là sau khi tìm kiếm ý tưởng và viết nội dung xong, thường thì mình sẽ phải tổng hợp công việc thông qua Sheet của Google. Với lợi thế của tỷ lệ màn hình 16:10, công việc này trở nên khá đơn giản vì tỷ lệ màn hình này được tối ưu rất tốt cho những công việc có mức độ hiển thị thông tin lớn.

mot ngay voi asus zenbook q407iq sheet scaled

Không chỉ dừng lại ở đó, thông số màn hình được tích hợp trên ASUS ZenBook 14 Q407iq khá ấn tượng: 91% sRGB, 70% AdobeRGB, 74% P3, độ sáng màn hình lên tới 335 nits (khả năng hiển thị ngoài trời là hoàn toàn không có bất cứ vấn đề gì), độ sai lệch màu sắc Delta-E chỉ dừng lại ở con số 1.62. Nhìn chung, đây là những thông số rất ấn tượng của ASUS ZenBook 14 Q407iq so với các đối thủ cùng phân khúc. Rõ ràng, với một chiếc màn hình được đầu tư kỹ lưỡng, các bạn hoàn toàn có thể làm được những tác vụ liên quan tới multimedia bán chuyên nghiệp cũng như giải trí mà không gặp bất cứ khó khăn nào cả.

mot ngay voi asus zenbook q407iq 3 scaled

Sau khi làm một vài việc kể trên xong, mình trở về công ty để cùng anh em trong văn phòng ăn trưa. Sau khi ăn cơm xong, mình thường chơi một chút game. Cơ bản là dạo này mình khá nghiện Genshin Impact, đúng là đã không động vào thì thôi chứ đã chơi là nghiện thật các bạn ạ. Mình dành ra khoảng nửa tiếng vào buổi trưa để cầy game này. Lúc đầu, mình không nghĩ rằng chiếc ZenBook 14 Q407iq có thể gánh được tựa game khá nặng này. Tuy nhiên, nó có thể chơi được ở mức thiết lập đồ hoạ low setting mà hoàn toàn ổn. FPS dao động trung bình trong khoảng từ 50 đến 55, hiện tượng giật lag là hoàn toàn không có kể cả khi combat.

mot ngay voi asus zenbook q407iq 7 scaled

Sự ổn định này rõ ràng đến từ hệ thống phần cứng khá tốt được trang bị trên ASUS ZenBook 14 Q407iq, bao gồm: CPU AMD Ryzen 5 4500U, card đồ hoạ NVIDIA GeForce MX350, 8GB RAM LPDDR4x bus 4266MHz đi kèm với 245GB m.2 NVMe. Rõ ràng, đây là hệ thống phần cứng đủ để trải nghiệm những tựa game e-sport đình đám nhất trên thị trường hiện nay. Mình thì thỉnh thoảng cũng chơi Valorant nữa, với thiết lập đồ hoạ ở mức medium, FPS trung bình cho trên tựa game này là khoảng 110. Tựu chung, nếu các bạn là dân văn phòng nhưng vẫn cần một chiếc laptop đủ để giải trí, có thể chơi được những tựa game e-sport, ASUS ZenBook 14 Q407iq có thể hoàn toàn đáp ứng được điều đó đủ tốt.

mot ngay voi asus zenbook q407iq 6 scaled

Thường thì vào buổi chiều, là lúc mình hay phải họp và tiếp tục làm content. Webcam cũng như mic trên Q407iq đối với cá nhân mình là đủ tốt để dùng vào những cuộc họp. Chất lượng hình ảnh đem ra khá nét, không bị nhiễu hạt, mic cũng thu được âm thanh khá rõ ràng. Tính năng mở khoá bằng khuôn mặt bằng Windows Hello trên chiếc webcam này rất nhạy, chỉ cần mở máy lên, mắt nhìn vào webcam là máy cũng đã tự động mở, rất tiện dụng.

mot ngay voi asus zenbook q407iq webcam new scaled

Sau khi họp xong, mình sẽ viết nội dung để chuẩn bị trước cho ngày mai thôi. Vậy là đã xong một ngày làm việc trọn vẹn của mình. Đối với cá nhân mình, ASUS ZenBook 14 Q407iq là hoàn toàn đủ, nó có thể thực hiện được tốt gần như tất cả các công việc trong ngày của mình từ sản xuất nội dung cho tới giải trí. Dĩ nhiên, chiếc máy này vẫn có một vài điểm trừ nhỏ như touchpad đem lại trải nghiệm di không được tốt cho lắm cũng như mặt đáy của máy vẫn chưa thực sự được hoàn thiện tốt nhưng nhìn chung, với mức giá chỉ 19.990.000VNĐ, những điều trên là hoàn toàn có thể bỏ qua được, nhất là xét về những trải nghiệm rất thuyết phục mà nó mang lại cho cá nhân mình.

5/5 - (1 bình chọn)