Mã QR code là gì, tạo như thế nào? QR code hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến, nó giúp chúng ta tiết kiệm rất nhiều thời gian. Ví dụ như các dịch vụ thanh toán online chỉ cần quét mã QR code, thanh toán sẽ hoàn thành trong vài giây. QR code còn giúp mọi người trao đổi thông tin một cách nhanh chóng, một thao tác quét mã bằng điện thoại sẽ có đầy đủ thông tin bạn cần. Vậy QR code là gì? Nhiều người vẫn chưa hiểu về chức năng cũng như công dụng của mã QR code, hãy cùng laptop Dell (.com.vn) tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Mã QR code là gì?

Mã QR Code viết tắt là Quick response code, tức “Mã phản hồi nhanh”. Mục đích tạo ra QR code là để mã hóa các thông tin như URL, thời gian, mô tả sản phẩm, địa điểm,.. bằng những chấm đen vuông trên nền trắng một cách có quy luật. Muốn giải mã thì bạn cần một thiết bị có thể phiên dịch được mã QR code này. Hiện nay hầu hết các điện thoại thông minh đều được trang bị chức năng giải mã QR code nên khiến cho QR code ngày càng phổ biến.

Đây là mã QR code, bạn có thể quét thử nhé
Đây là mã QR code, bạn có thể quét thử nhé

Cha đẻ của QR code

Trước khi QR code xuất hiện, mã vạch (barcode) là thứ được sử dụng phổ biến nhất trên các sản phẩm. Mã vạch là tập hợp nhiều vạch màu đen có độ đậm khác nhau. Máy quét mã vạch có thể giúp người dùng đọc thông tin về giá cả và mô tả sơ lược sản phẩm trong vài giây. Hạn chế của mã vạch là thông tin chỉ chứa được 20 ký tự chữ và số, khả năng mã hóa thông tin cũng không nhiều.

Tại công ty Denso Wave của Nhật chuyên sản xuất các linh kiện ô tô, kỹ sư trẻ Masahiro Hara hàng ngày phải vật lộn với đống mã vạch một cách rất mệt mỏi. Để cải thiện tốc độ, anh ta bắt tay vào nghiên cứu một loại mã mới nhằm giải quyết hai nhược điểm là “tốc độ quét” và “dung lượng chứa”. Năm 1994, anh ta phát minh ra một mã mới hai chiều có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chí này. Nó được đặt tên là QR code vào ngày 8-8-1994, trùng với sinh nhật của Hara.

Mã QR code chiếm dụng ít không gian hơn mã vạch
Mã QR code chiếm dụng ít không gian hơn mã vạch

QR code được tạo thành từ nhiều ô vuông đen trên nền trắng. Khác với mã vạch chỉ chứa được 20 ký tự chữ số, mã QR có thể chứa được 7098 ký tự chữ số, 1817 ký tự kanji/kana (2 loại ký tự tiếng Nhật), 4296 ký tự tiếng Anh, các ký hiệu, chữ tượng hình của Trung Quốc, Hàn Quốc. Nó liên tục được cập nhật các phiên bản mới cho tốc độ quét và dung lượng chứa được nâng cao.

QR code có thể quét từ trên xuống, trái qua phải giúp nâng cao tốc độ quét hơn 100 lần so với mã vạch. Hơn thế, mã QR code có thể dễ dàng quét ra thông tin dù mã đó bị hư hỏng một phần nhỏ (trừ 3 ô định vị ở 3 góc).

Cấu trúc của mã QR code

QR code không phải là một mã được tạo ra một cách tùy ý mà nó rất có quy luật và nguyên tắc. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy mã QR code là những chấm ô vuông được sắp xếp lộn xộn. Nhưng nếu nhìn kỹ nhiều mã khác nhau, bạn sẽ thấy một điểm chung của QR code là gồm có 3 ô vuông lớn ở 3 góc, 3 ô vuông này chính là hoa văn định vị của mã.

Qr code la gi

1. Hoa văn định vị

Sự thần kỳ của QR code chính là nhờ vào các ô vuông lớn được gọi là hoa văn định vị này. Nhờ vào nó, các camera hay máy quét QR có thể xác định được phạm vi QR code một cách dễ dàng. Ngay cả khi QR code bị hư hỏng một phần, máy quét vẫn có thể sửa chữa và quét ra thông tin một cách nhanh chóng.

2. Cell (ngôn ngữ)

Cell hay các chấm vuông đen trắng chứa các mã nhị phân, chúng mang giá trị 1 và 0. Tập hợp rất nhiều mã vuông đen trắng chính là các thông tin được lưu trữ và QR code.

3. Timing pattern

Timing pattern là các ô vuông đen trắng được sắp xếp một cách có chủ ý nhằm giúp cho máy quét xác định tọa độ QR code.

4. Alignment pattern

Một hình vuông lớn bao bọc một hình vuông nhỏ bên trong có tác dụng quan trọng giúp camera điều chỉnh lại những sự lệch méo khi sử dụng camera để quét, hoa văn này được gọi là Alignment pattern.

5. Thông tin format

Xung quanh 3 hoa văn định vị là phần thông tin format, nó quyết định độ sửa lỗi đến mức nào của QR code khi bị hư hại.

Ưu điểm của QR code

1. Khả năng lưu trữ thông tin lớn

Như đã nói ở trên, QR code có thể chứa rất nhiều ký tự chữ và số, các ký hiệu chữ tượng hình Nhật, Trung, Hàn đều được có thể lưu trữ mã hóa. Khả năng lưu trữ của QR code sẽ được tăng thêm trong các bản cập nhật mới.

2. Tốc độ quét siêu nhanh

Nhờ có cấu trúc đặc biệt, mã QR code sẽ giúp chúng ta tăng 100 lần tốc độ so với mã vạch. Bạn có thể nghiêng camera điện thoại ở nhiều góc độ khác nhau miễn là các hoa văn định vị được nằm đúng vị trí của khung quét.

3. Khả năng khôi phục và sửa chữa

Khả năng khôi phục và sửa chữa là điểm rất mạnh trên công nghệ QR code. Trong quá trình sử dụng, chúng ta sẽ không tránh khỏi QR code bị rách hay hư hỏng một phần, khả năng sữa chữa sẽ giúp chúng ta yên tâm hơn khi sử dụng.

QR code có 4 mức độ ở khả năng sửa chữa và khôi phục: L, M, Q, H.

Mức độ sửa chữa lỗi và độ khôi phục:

  • Level L khoảng 7%: Sử dụng trong môi trường ít bị bẩn
  • Level M khoảng 15%: Sử dụng trong môi trường thông thường
  • Level Q khoảng 25%: Sử dụng trong môi trường dễ bị bẩn như xưởng sản xuất
  • Level H khoảng 30%: Sử dụng trong môi trường dễ bị bẩn như xưởng sản xuất

4. Tính thẩm mỹ và nhỏ gọn

QR code có thể thu nhỏ và phóng lớn thì máy quét và camera vẫn có khả năng đọc được. Đặc thù của QR code chủ yếu là hình vuông nên có thể đặt ở bất cứ nơi đâu, chiếm rất ít không gian. Một số QR code được biến tấu thành hình tròn, nhưng nó vẫn theo các nguyên tắc mà QR code đặt ra.

5. Tính ứng dụng cao

Vì QR code có khả năng quét nhanh và dung lượng chứa lớn, nên nó được ứng dụng vào rất nhiều dịch vụ và tiện ích, có thể kể đến như:

  • Thanh toán online bằng QR
  • Lưu trữ thông tin Url nhanh chóng
  • Ứng dụng vào các app Android và iOS
  • Quản lý người ra vào, kiểm soát vé,..
  • Lưu trữ thông tin sản phẩm

Cách tạo mã QR code

QR code được các công ty và doanh nghiệp sử dụng là chủ yếu, tuy nhiên việc tạo QR code hiện nay rất dễ dàng. Bạn có thể tự tạo cho mình một mã QR code chứa các thông tin về bản thân hoặc một câu nói bông đùa để gửi cho bạn bè.

Bước 1: truy cập vào trang hỗ trợ tạo mã QR code TẠI ĐÂY.

Bước 2: nhập thông tin cần truyền tải vào QR code (có rất nhiều bao gồm: URL, email, Wifi, văn bản, SMS,..)

Bước 3: Bấm “Tạo QR code“.

Vậy là xong, bạn có thể quét hình ảnh dưới đây để xem thông tin QR code hiển thị như thế nào nhé!

cach tao ma qr code

Cách quét mã QR code bằng điện thoại Android và iOS

Hầu hết các loại điện thoại thông mình hiện nay đều được trang bị chức năng quét QR code.

Quét mã QR code bằng iPhone

Mở Camera và đưa nó đến mã QR code, thông tin chứa trong QR code sẽ hiển thị trên màn hình.

Quét mã QR code bằng Android

Android có rất nhiều dòng điện thoại khác nhau, vì vậy chức năng quét QR code thường không đồng bộ.

Bạn có thể tìm thấy chức năng quét QR code trong bảng thông báo (kéo từ trên xuống dưới) ở một số dòng máy như Xiaomi

Một số khác tích hợp vào camera quét QR code như iPhone

Google ống kính là ứng dụng có ở hầu hết máy Android, bạn có thể tìm hoặc tải trên CH Play.

Hay đơn giản nhất là sử dụng Zalo để quét (bấm giữ vào biểu tưởng Zalo trên màn hình, nó sẽ hiện chức năng Quét mã QR code)

quet qr code bang zalo

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)