Các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Máy gia tốc Quốc gia SLAC (SLAC National Accelerator Laboratory) gần như đã hoàn thành mẫu kính viễn vọng lớn nhất thế giới (Large Synoptic Survey Telescope (LSST)) – máy ảnh kỹ thuật số lớn nhất thế giới từng được chế tạo cho thiên văn học.

LSST

LSST có kích thước gần bằng một chiếc ô tô nhỏ và nặng ba tấn. Thiết bị có ống kính phía trước rộng 5 feet (tương đương 1.57m) và cảm biến 3,200MP sẽ được làm mát đến -100 độ C nhằm giảm độ nhiễu.

Cảm biến lớn nhất thế giới 3200MP

Thiết bị sau khi hoàn thiện sẽ được đặt tại đài thiên văn Vera C. Rubin ở Chile. Thiết bị sẽ thực hiện nhiệm vụ quan sát bầu trời đêm trong một thập kỷ với mục tiêu cung cấp dữ liệu để các nhà khoa học nghiên cứu hiểu một số bí ẩn lớn nhất của vũ trụ, bao gồm cả bản chất của năng lượng tối và vật chất tối (dark energy and dark matter).

LSST 1

Cảm biến của LSST được tạo thành từ 189 cảm biến CCD, mỗi cụm sẽ có 3×3 cảm biến CCD, xếp thành 21 cụm tạo ra cảm biến lớn nhất thế giới. SLAC cho biết thêm, ống kính sẽ có tiêu cự 64cm (tức là 640mm). SLAC giải thích rằng mặt phẳng tiêu cự rộng 64 cm tương ứng với góc nhìn 3,5 độ, có nghĩa là máy ảnh có thể chụp hơn 40 lần diện tích trăng tròn trên bầu trời với mỗi lần phơi sáng.

LSST 2

Không chỉ có cảm biến lớn nhất LSST còn có chiều ngang lớn nhất ở mức 1.57m, nó đã được ghi nhận trong sách kỷ lục Guinness thế giới, được công nhận là ống kính quang học lớn nhất thế giới. Trong quá trình hoạt động, anh sáng sẽ được phản chiếu qua gương phản chiếu với kích thước lên đến 27 feet. Khi đi vào bên trong, cảm biến 3200MP sẽ thu thập 15 terabyte dữ liệu mỗi đêm trong cuộc khảo sát kéo dài 10 năm để nghiên cứu 37 tỷ ngôi sao và thiên hà.

LSST 3

Hiện tại, “cảm biến khổng lồ này” được đặt tại một cơ sở nghiên cứu ngay phía nam San Francisco, nơi nó đang được nghiên cứu và chế tạo suốt 7 năm qua. Nếu mọi thứ diễn ra theo đúng kế hoạch, camera LSST sẽ được vận chuyển đi làm nhiệm vụ vào tháng 5/2023.

Nhom cac nha nghien cuu LSST

Trong khi máy ảnh gần như đã hoàn thành, vẫn còn một vài thành phần còn cần được hoàn thiện. Sau khi được hoàn thành, LSST  sẽ trải qua thử nghiệm cuối cùng trước khi nó được bay thẳng đến Chile bằng chiếc Boeing 747 được dành riêng cho việc này. Sau khi được lắp đặt, nhóm nghiên cứu hy vọng nó sẽ chụp được những bức ảnh đầu tiên vào năm 2024.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá