Đôi lúc, người dùng Windows phải vật lộn khi thiết bị của mình tự nhiên gặp lỗi “màn hình xanh” với thông báo lỗi your PC ran a problem and needs to restart đột ngột xuất hiện trên laptop khiến máy tính bị treo và mất dữ liệu đang xử lý. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này trên laptop một cách triệt để? Trong bài viết này, laptop Dell sẽ hướng dẫn bạn những cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất để khắc phục lỗi Your PC ran a problem and needs to restart.

Khắc phục lỗi Your PC ran a problem and needs to restart
Khắc phục lỗi Your PC ran a problem and needs to restart

Cách khắc phục lỗi Your PC ran a problem and needs to restart

Ngắt kết nối các thiết bị ngoại vi

Nếu trước khi gặp thông báo lỗi Your PC ran a problem and needs to restart bạn đã kết nối các thiết bị ngoại vi như chuột, bàn phím, ổ cứng, v.v. vào laptop, có thể chính các thiết bị này gây ra lỗi màn hình xanh. Hãy thử rút tất cả các thiết bị ngoại vi khỏi máy tính và khởi động lại. Quá trình này giúp bạn xác định được thiết bị nào gây ra lỗi.

Gỡ cài đặt phần mềm đã cài đặt gần đây

Nếu RAM hoạt động bình thường, lỗi your PC ran a problem and needs to restart có thể do các phần mềm mà bạn đã cài đặt trước đó gây ra. Hãy thử gỡ cài đặt các phần mềm bằng cách truy cập vào Settings -> Apps & Features -> Uninstall để gỡ bỏ các phần mềm đã cài đặt gần đây.

Uninstall cac phan mem moi cai dat e1687833127930

Quay lại phiên bản driver trước đó

Driver là phần mềm giúp hệ điều hành điều khiển phần cứng trên máy tính. Đôi khi, việc cập nhật driver mới có thể gây ra lỗi “màn hình xanh”. Trong trường hợp này, hãy quay lại phiên bản driver trước đó ổn định hơn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập vào Device Manager, chọn Properties cho từng thiết bị và chọn Roll Back Driver hoặc Uninstall Device.

Chon Uninstall Device e1687832999473

Cập nhật Windows

Luôn cập nhật Windows là rất quan trọng để nhận được các bản sửa lỗi và tính năng mới nhất. Hãy kiểm tra và cập nhật Windows 10 bằng cách truy cập vào Settings -> Update & Security -> Windows Update.

Chon Windows Update e1687833021114

Kiểm tra nhật ký hệ thống trong Event Viewer

Kiểm tra nhật ký hệ thống trong Event Viewer là một phương pháp hữu ích để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi your PC ran a problem and needs to restart. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách truy cập vào Event Viewer, mở rộng Windows Logs và chọn System để kiểm tra các lỗi và sửa chữa theo thông tin hệ thống cung cấp.

He thong cung cap mo ta chi tiet ve loi e1687833033929

Tổng kết

Trên đây là các cách giúp bạn khắc phục lỗi Your PC ran a problem and needs to restart. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể tự khắc phục và sử dụng máy tính bình thường. Nếu bạn có bất cứ vấn đề nào với thiết bị của mình,

Đánh giá