Cái tên Dell XPS hiện tại không hề xa lạ đối với người tiêu dùng. Đây là dòng máy cao cấp, sang trọng và thực sự đắt đỏ. Tuy dắt đỏ, nhưng máy vẫn chiếm được thiện cảm của phần đông người dùng laptop. Hãy cùng tìm hiểu về lịch sử của XPS.

Tổng quan

XPS – eXtreme Performance System, có thể tạm dịch là hệ thống mạnh mẽ có tính di động cao. Đi với tôn chỉ đó, XPS hiện tại đúng nghĩa là thiết bị di động nhưng mang trong mình vẻ đẹp sang trọng và mạnh mẽ. Cái tên XPS xuất hiện từ năm 1990, lúc đó Dell tập trung vào kinh doanh doanh doanh nghiệp hơn so với người tiêu dùng.

Logo Dell XPS
Logo Dell XPS

Bước đầu thành công

Năm 1993, Dell đã tổ chức cuộc họp nhắm vào thị trường tiêu dùng. Tháng 9 năm 1993, hai phiên bản đầu tiên của dòng XPS đã được công bố. Thế hệ đầu tiên của hệ thống XPS có sẵn dưới dạng máy tính để bàn với tên gọi  XPS 466V). Dòng sản phẩm mới này đã vượt xa đối thủ đến mức nó đã được giới thiệu trên trang bìa của PC / Computing.

Dell XPS 466V
Dell XPS 466V

Trong ba năm tiếp theo, với việc Weiss và Zucker tiếp tục phát triển dòng sản phẩm, các hệ thống XPS đã đánh bại đối thủ trong hơn 100 bài đánh giá và bìa tạp chí. Là một trong những dòng máy đầu tiên áp dụng công nghệ PC mới nhất hiện có và mang nó đến với người tiêu dùng với mức giá hấp dẫn. 

Từ năm 1997 đến năm 2001, khi Dell phát triển thành một tập đoàn lớn, dòng XPS mất vị trí là những cỗ máy hiệu suất hàng đầu và đặt nặng tính di đồng. Năm 2005 Dell đã cải tiến dòng XPS để cạnh tranh với Alienware (hiện thuộc sở hữu của Dell) và Falcon Northwest.

Năm 2005, Dell đã tách các hệ thống PC của mình thành hai dòng: Dell Dimension và XPS. Laptop tiêu dùng cũng được tách thành hai dòng: Inspiron và XPS.

Dell Adamo: Thất bại nhưng là tiền đề cho XPS

Với việc sáp nhập thành công Alienware vào năm 2008, Dell đã chia ra hai dòng máy riêng biệt.  Alienware phục vụ cho nhu cầu chơi game và phát triển dòng XPS theo đúng lộ trình. Khi Apple cho ra mắt Macbook Air lần đầu tiên vào năm 2008, Dell sớm nhận ra rằng họ cũng phải có một thứ gì đó đẳng cấp để sánh ngang đối thủ. Một nhóm phát triển XPS ban đầu do Donnie Oliphant đứng đầu đã phát triển dòng máy mang tiên Adamo. 

Dell Adamo
Dell Adamo

Với giá 2000 USD, Adamo bị người dùng chê giá trên trời với thông số kỹ thuật không xứng tầm. Cuối cùng dòng sản phẩm này đã bị loại bỏ khỏi thị trường như một lẽ tự nhiên.. Mặc dù Adamo đã thất bại trong việc chinh phục người dùng máy tính, nhưng những nỗ lực thiết kế và mọi kỹ thuật đầu tư cho Adamo sau này đã trở thành cơ sở cho sự phát triển của dòng máy tính xách tay XPS 13 phổ biến trên thị trường ngày nay.

Dell XPS: Đỉnh cao cho laptop cao cấp

Tới năm 2012, Dell đã ra mắt Dell XPS 13 với kinh nghiệm từ Dell Adamo. Đây là dòng Ultrabook định nghĩa lại ngành công nghiệp máy tính cá nhân. Máy sở hữu viền siêu mỏng, CPU Intel Sandy Bridge mạnh mẽ, màn hình độ phân giải cao. Đi kèm với vỏ nhôm và sợi carbon và tính di động cực cao chỉ 1,36 kg. XPS 13 cũng đã có một bản nâng cấp nhẹ vào cuối năm 2012. Máy được nâng cấp lên bộ vi xử lý Intel Ivy Bridge và dung lượng RAM lớn hơn. Đây là tiền đề cho chuẩn mực Ultrabook cao cấp sau này. 

Laptop Dell XPS đầu tiên
Laptop Dell XPS đầu tiên

XPS 13 Plus: Thay đổi để tự khẳng định mình 

Dell XPS 13 Plus
Dell XPS 13 Plus

Đầu năm nay, Dell đã làm cả thế giới bất ngờ khi tung ra mẫu XPS 13 Plus. Đây là phiên bản kỉ niệm 10 năm của dòng Dell XPS đình đám. Máy gần như định nghĩa lại về chuẩn mực vẻ đẹp của laptop hiện đại. Trackpad chìm, thay thế nút Function vật lý cũng như thiết kế tối giản. Thực sự Dell đã  tự mình tạo ra một chuẩn mực vẻ đẹp mới cho laptop. Hiện tại rất khó để nói những thay đổi của XPS 13 Plus có thực sự hiệu quả và xu hướng trong tương lai hay không, nhưng ở thời điểm hiện tại,  Dell XPS 13 Plus xứng đáng là chiếc Ultrabook đẹp nhất 2022.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá