Laptop Workstation, hay còn được gọi là những dòng máy trạm. Đây là mẫu laptop được thiết kế chuyên biệt dành riêng cho mục đích sử dụng khoa học kĩ thuật. Chúng được thiết kế riêng trong các lĩnh vực như Đồ Họa, Kỹ thuật, kiến trúc, xây dựng, chỉnh sửa phim 3D, âm thanh, hình ảnh, biên tập phim ảnh và những ngành đặc thù khác. Khác với laptop thông thường, Workstation thiết kế chuyên biệt, bền bỉ nhằm đáp ứng tác vụ nặng trong thời gian dài. Một số đặc điểm của Workstation so với mẫu laptop thông thường:

Laptop Workstation

Ưu điểm của laptop workstation

Cấu hình cao 

Laptop Workstation thường được trang bị CPU dòng H (CPU hiệu năng cao) hoặc Xeon của Intel. Trong khi đó, các thiết bị thông thường sẽ được trang bị CPU dòng U nhằm đảm bảo an toàn cho thiết bị. 

Intel Gen 12

Sử dụng GPU chuyên dụng 

Máy được trang bị GPU NVidia Quadro và đôi lúc sẽ là AMD FirePro. Đây là các card đồ họa chuyên biệt, được hỗ trợ driver chuyên biệt để thực hiện tính toán so với cả laptop gaming sử dụng Nvidia Geforce.

Nvidia Quadro

Hệ thống tản nhiệt 

Để đảm bảo khả năng vận hành (đôi lúc 24/7), máy được trang bị hệ thống tản nhiệt tốt nhất trong thế giới laptop. Chinh vì vậy, các mẫu máy Workstation thường có độ dài lớn hơn tương đối so với laptop thông thường. Cùng với đó là trọng lượng lớn, gây khó khăn cho di chuyển.

Khả năng nâng cấp 

Máy thường được trang bị đầy đủ các cổng kết nối để người dùng kết nối thiết bị ngoại vi. Ngoài ra, máy thường có thể nâng cấp nhằm đáp ứng được nhu cầu hardcore của người dùng. Thông thường, Workstation đều có thể nâng cấp được RAM, SSD. Điều mà một số thiết bị không thể làm được. 

Dell Precision 5560

Nhược điểm của laptop workstation

Tuy nhiều ưu điểm như vậy, nhưng máy vẫn có điểm yếu. 

Trọng lượng nặng nề khiến cho trải nghiệm mang vác thực sự ko tốt. Hiện nay có một số mẫu mobile workstation đi theo hướng gọn nhẹ như Dell Precision 5560

Giá thành cũng là một rào cản. Mức giá của các mẫu laptop này thực sự cao. Nếu không chọn các thiết bị cũ thì các mẫu workstation bình dân đều bắt đầu ở mức trên 30 triệu đồng. Đây là một con số không hề rẻ để người dùng sẵn sàng bỏ tiền ra để sở hữu. 

Và điểm cuối cùng, máy không được sinh ra để tối ưu cho các tác vụ khác. Để dễ hiểu hơn, máy không có khả năng giải trí tốt. Driver cho thiết bị dùng vào việc tối ưu nên gần như trải nghiệm chơi game không tốt so với các mẫu laptop gaming khác (Kể là khác phân khúc).

Đối tượng sử dụng 

Nếu bạn là người sử dụng các tác vụ hard core hoặc render trong thời gian dài, workstation là lựa chọn hoàn hảo. Còn nếu mua vì thích hay tâm lý mua máy mạnh để dùng trong thời gian ban đầu thì lời khuyên thật lòng là không nên mua. Vì chúng chỉ phục vụ cho đúng mục đích chứ không dành cho số đông

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)