Trong sự kiện Far Out vừa mới diễn ra, Apple đã cho ra mắt iPhone 14 Pro Series với hàng loạt nâng cấp ấn tượng. Nâng cấp đáng kể nhất phải là về cụm Camera. Đây là lần đầu tiên Apple nâng cấp cảm biến lên độ phân giải 48MP trên iPhone kể từ thời iPhone 6s. Tuy nhiên, Apple không nói rõ về cảm biến này trong sự kiện ra mắt, cùng tìm hiểu xem cảm biến này có điều gì đặc biệt nhé.

Cảm biến 48MP nhưng chỉ cho ra ảnh 12MP

Camera 48MP trên iPhone 14 Pro Series

Trong buổi ra mắt, Silva – người nói về camera iPhone 14 Pro Series đã nói:” You can now shoot ProRAW at 48 megapixel resolution, taking advantage of every pixel in the main camera. It’s unbelievable how much we can zoom in.” – Tạm dịch là bây giờ bạn có thể chụp 48MP ở chế độ ProRaw rồi và sẽ rất ấn tượng với khả năng zoom in của nó. Từ câu nói này chứng tỏ muốn chụp 48MP thì người dùng phải sử dụng chế độ ProRAW. Khi sử dụng bình thường và không bật ProRAW thì ảnh chỉ ra 12MP.

iPhone 14 Pro Series Camera

Khi đọc tới đây nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi vì sao lại như vậy? Apple giải thích rằng họ sử dụng một cảm biến lớn hơn có 48 triệu điểm ảnh, sau đó họ sử dụng các thuật toán mới và cấu trúc sắp xếp điểm ảnh mới, và gom 4 điểm ảnh nhỏ lại thành một điểm ảnh lớn. Tức là từ cảm biến 48 triệu điểm ảnh nhỏ kích thước 1.22um, Apple gom lại thành 12 triệu điểm ảnh lớn kích thước 2.44um, và họ gọi nó là quad-pixel.

Quad Pixel trên iPhone 14 Pro Series

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng tại sao lại sử dụng gộp điểm ảnh thay vì giữ nguyên ảnh chụp ở độ phân giải 48MP sẽ tốt hơn không. Điều này không hoàn toàn đúng với cảm biến dành cho di động. Quay lại một chút về nhiếp ảnh, có 3 cách để làm cho việc chụp ảnh thiếu sáng tốt hơn đó là:

  • Tăng độ mở khẩu độ.
  • Tăng kích thước cảm biến hoặc tăng kích thước điểm ảnh.
  • Thuật toán và sức mạnh phần mềm, AI, machine learning.

Độ mở khẩu độ hiện tại của Smartphone đã rất tốt rồi. Tuy nhiên, kích thước cảm biến là một vấn đề đối với Smartphone. Hiện tại, đã có một số mẫu Smartphone có cảm biến lên đến 1 inch, tuy nhiên cụm camera của máy lại có thiết kế quá thô kệch. Apple đã phải cân bằng giữa 3 yếu tố để tìm ra hướng đi tốt nhất bằng cách tăng kích thước điểm ảnh, tăng khả năng xử lý. Điều này được Apple quảng cáo là cho khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn đến 68%.

Thông số phần cứng trên iPhone 14 Pro - iPhone 14 Pro Max

Độ phân giải to hơn không hẳn hoàn toàn có lợi, số lượng pixel nhiều hơn gấp 4 lần nhưng kích thước cảm biến tăng lên chỉ có 2 lần, dẫn tới kích thước điểm ảnh nhỏ hơn, khiến việc thu nhận ánh sáng giảm đi. Việc sử dụng một cảm biến lớn có khả năng gộp pixel (pixel binning hoặc theo Apple là Quad-pixel) cho cụm camera sẽ tăng khả năng linh hoạt cho camera của máy. Trong điều kiện đầy đủ sáng, người dùng có thể chụp ảnh ở 48MP để Zoom in và crop một cách thoải mái. Ngược lại, trong điều kiện thiếu sáng, người dùng có được cảm biến to hơn để tăng khả năng chụp đêm.

Chế độ 2X mới

Chế độ 2X mới trên iPhone 14 Pro Series

Chế độ 2X có tiêu cự quy đổi 48mm trên iPhone 14 Pro Series mới không phải là digital zoom từ camera chính 48MP. Chế độ này sử dụng camera biến chính có 48MP với kích thước điểm ảnh là 1.22um, sau đó chế độ này chỉ sử dụng 12MP ở trung tâm cảm biến và cho ra hình ảnh có 12 triệu điểm ảnh. Chế độ chụp 2x vẫn là và đơn giản là nó sử dụng 12 triệu điểm ảnh ở vùng trung tâm của camera chính. Giả định Chế độ 2X mà có sử dụng Quad-pixel thì độ phân giải ảnh cho ra sẽ là 3MP. Nhưng chắc chắn chế độ 2X sẽ có khả năng chụp thiếu sáng kém hơn do sử dụng kích thước điểm ảnh nhỏ hơn. Đây có thể là bước đệm cho năm sau, khi Apple có thể loại bỏ camera Tele 3x thay vào đó là ống kính tiềm vòng.

Tính năng mới khác

Ảnh chụp từ iPhone 14 Pro Series

Bên cạnh đó, iPhone 14 Series còn có một loạt nâng cấp khác bao gồm

  • Đèn Flash với cụm 9 đèn.
  • Cinematic Mode quay được 4K.
  • Action Mode chống rung như gimbal.
  • Camera trước lần đầu tiên có khả năng auto-focus.
  • Chống rung cảm biến thế hệ thứ hai.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá