Apple đã thông báo rằng họ sẽ “mở cửa” hệ điều hành di động của mình do áp lực từ các nhà lập pháp châu Âu. Các thay đổi có thể có hiệu lực kể từ iOS 17. Rõ ràng, đây vẫn là điều bất ngờ đối với một số người dùng táo khuyết. Mark Gurman tuyên bố rằng Apple đang sẵn sàng cho những thay đổi lớn trong iOS. Việc cho phép các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể là bước đầu tiên. Tiếp theo là mở hệ thống nhắn tin và thay thế phần lớn các ứng dụng tích hợp sẵn trên iPhone và iPad.

IOS 17
IOS 17

Những thay đổi trên IOS 17 mới

Theo các quy định mới về các dịch vụ kỹ thuật số (DSA) và quy định về thị trường kỹ thuật số (DMA), trên thực tế đặt ra các hạn chế đối với gã khổng lồ Mỹ. Hai quy tắc này của thị trường châu Âu yêu cầu những nền tảng OS phải làm cho nền tảng của họ có tính cạnh tranh hơn và thân thiện với người dùng hơn bằng cách đưa ra cho họ nhiều lựa chọn hơn. Đây rõ ràng là một tín tốt nhưng sẽ có vấn đề sẽ xảy ra, đặc biệt là về tính bảo mật của các thiết bị, do App Store là nền tảng được chính Apple phát triển và tối ưu. Một trong những yếu tố góp phần vào mức độ bảo mật cao của iOS cho đến thời điểm này là kho ứng dụng được kiểm soát và bảo vệ tốt.

Những thay đổi lớn đối với App Store trong IOS 17

App Store không còn độc quyền trên IOS 17
App Store không còn độc quyền trên IOS 17

Các nhà phát triển và kỹ sư dịch vụ đang làm việc để đưa ra những thay đổi mới trong nền tảng của Apple. Do đó, họ sẽ cung cấp cho người dùng iOS và iPadOS tùy chọn cài đặt ứng dụng trực tiếp từ thiết bị của họ thay vì thông qua App Store của Apple. Một trong những lý do chính của Apple cho các nỗ lực truyền thông và vận động hành lang của mình trước quyết định của DMA và DSA là khả năng xảy ra các mối đe dọa bảo mật nếu App Store không còn là lựa chọn duy nhất để cài đặt ứng dụng. Apple chắc chắn sẽ cần phải tạo ra các công cụ mới để duy trì tính bảo mật của người dùng. Ngay cả khi điều cần thiết là phải chờ đợi để đánh giá những phát triển tiềm năng trong lĩnh vực này.

Apple sẽ cho phép các nhà phát triển can thiệp sâu hơn vào IOS 17
Apple sẽ cho phép các nhà phát triển can thiệp sâu hơn vào IOS 17

Ngoài ra, các chuyên gia của Apple đang suy nghĩ về việc đưa ra một số yêu cầu bảo mật bắt buộc. Ngay cả khi phần mềm được tải xuống bên ngoài App Store, để bảo vệ khách hàng khỏi các ứng dụng độc hại. Giống như bây giờ, các ứng dụng này cũng có thể cần được Apple xác minh trước khi phát hành. Đương nhiên, việc xác minh này sẽ tốn kém và liên quan đến một mức hoa hồng mới dành cho chính Apple. 

Ngoài ra, Mark Gurman tuyên bố rằng Apple vẫn chưa đưa ra quyết định về một khía cạnh quan trọng của Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số. Các nhà phát triển có được phép tích hợp hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào ứng dụng của họ không? Ở hiện tại, Apple đang nhận được mức 30% cho các thanh toán dịch vụ trên Apple Store. Nếu các nhà phát triển tự đưa ra cổng thanh toán, mức hoa hồng này của Apple không còn được đảm bảo. 

IOS 17 sẽ mang lại tính minh bạch cho người dùng

App Store không phải là sự thay đổi duy nhất mà Apple đưa ra cho người dùng. Apple trước đây cũng đã cho phép người dùng loại bỏ phần lớn các ứng dụng có sẵn mà họ không sử dụng. Apple cũng được cho sẽ cung cấp nhiều API hơn cho các nhà phát triển. Điều này giúp cho các nhà phát triển có thể truy cập nhiều hơn vào các thành phần cốt lõi của IOS từ đó tối ưu tốt hơn cho các ứng dụng, đem lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

IOS 17 sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn
IOS 17 sẽ giúp người dùng có được trải nghiệm tốt hơn

Ngoài ra, một số tính năng thông minh cũng có thể dễ dàng cận hơn. Điều này sẽ đúng với NFC. Hiện tại, NFC trên các thiết bị iPhone chỉ hoạt động thông qua Apple Card. Việc cho phép can thiệp sâu sẽ giúp trải nghiệm của người dùng trở nên thông minh hơn. 

Messages

Messages trên IOS 17 sẽ có nhiều thay đổi
Messages trên IOS 17 sẽ có nhiều thay đổi

iMessages đã quá nổi tiếng và tạo nên sự khác biệt của Apple đối với toàn bộ các thiết bị khác trên thị trường. Tuy nhiên, theo các điều luật mới từ Liên minh Châu Âu, Apple được cho cũng sẽ mở khóa để cho các nhà phát triển bên thứ 3. Tuy nhiên, rõ ràng vấn đề tin nhắn luôn là điểm nhạy cảm về bảo mật. Việc truy cập vào API Messages có thể gây ra một số vấn đề bảo mật. Điều này có vẻ sẽ là bài toán Apple cần phải giải nếu cho phép các nhà phát triển bên thứ 3 API của nền tảng này. 

Thời điểm ra mắt IOS 17

IOS 17 có thể sẽ được Apple giới thiệu phiên bản đầu tiên cho các nhà phát triển ở WWDC 2023 tới. Kể từ năm 2017, IOS luôn là tâm điểm của sự kiện mà Apple tổ chức dành riêng cho các nhà phát triển của mình. Phiên bản IOS 17 chính thức sẽ được Apple ra mắt cùng với thời điểm họ ra mắt các thiết bị iPhone mới. Cùng chờ xem. 

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá