iOS 16 có gì mới? Apple đã giới thiệu hệ điều hành mới nhất của mình tại hội nghị WWDC. Một số tính năng hứa hẹn sẽ đem đến làn gió mới cho những chiếc iPhone. Chẳng hạn như bạn có thể tùy biến màn hình khóa, khả năng sửa tin nhắn đã gửi trong iMessage. Apple cho biết iOS 16 sẽ tương thích từ iPhone 8 trở lên và có thể sẽ phát hành khi iPhone 14 được mở bán. Cùng laptop Dell tìm hiểu xem iOS 16 có gì mới và có đáng để bạn cập nhật không nhé!

iOS 16 cho phép chỉnh sửa và hủy bỏ tin nhắn đã gửi

Trong quá trình nhắn tin, ít nhiều bạn sẽ gặp phải tình trạng gõ nhanh và sai chính tả. Thoải mái thì bạn để nguyên như vậy, khó tính thì bạn sẽ cần đính chính bằng một tin nhắn chuẩn chỉnh hơn. Tính năng cho phép chỉnh sửa tin nhắn đã gửi (tương tự như các phần mềm chat như Telegram) sẽ giúp bạn làm điều này dễ dàng. Một dòng trạng thái “Edited” sẽ được hiển thị dưới tin nhắn đó và cả bên gửi và bên nhận đều sẽ thấy nó.

iOS 16 Edit and Undo Send in Messages

Một tính năng nữa trên iOS 16 ở ứng dụng nhắn tin là bạn có thể thu hồi tin nhắn ngay sau khi gửi. Nếu bạn vô tình gửi nhầm một tin nhắn hoặc một tin nhắn chưa đủ thông tin, bạn có thể bấm nút Hoàn tác (Undo Send) để làm nó biến mất. Và cuối cùng, khi nhận được một tin nhắn bạn có thể đánh dấu nó là “chưa đọc” lúc bạn không có thời gian, và sẽ quay lại trả lời ngay khi rảnh.

Tóm lại, thay đổi lớn trên iOS 16 ở phần nhắn tin là khả năng Chỉnh sửa, Hoàn tác thu hồi và đánh dấu chưa đọc tin nhắn. Đây đều là các tính năng cần thiết, đã và đang được rất nhiều ứng dụng nhắn tin tích hợp.

Màn hình khóa có thể tùy biến trên iOS 16

Màn hình khóa trên bất cứ chiếc điện thoại nào cũng là nơi mà bạn nhìn thấy đầu tiên khi mở máy. iOS 16 mang đến bản cập nhật quan trọng cho màn hình khóa của iPhone.

Giờ đây bạn có thể nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa, bao gồm hình nền và phông chữ. Có rất nhiều kiểu màn hình khóa mà bạn có thể chọn, và đặc biệt Apple đã chọn phép chọn phông chữ trên iOS 16. Việc có thể tự mình tùy chỉnh kiểu màn hình khóa giúp cho bạn không bị nhàm chán, màn hình khóa của bạn sẽ là độc nhất vô nhị.

iOS 16

Tính năng thay đổi màn hình khóa đã xuất hiện rất lâu từ bản Android 12 nhưng giờ đây Apple mới nhận thấy và thêm vào trên iOS 16. Nếu bạn sử dụng MIUI (hệ điều hành tùy biến từ Android trên các máy Xiaomi) thì hẳn sẽ biết cái gọi là siêu hình nền. Có vẻ Apple lấy cảm hứng từ nó và thêm thắt một số hiệu ứng để tính năng mới trên iOS 16 có vẻ mượt mà hơn. Điểm thất vọng nhất khi iOS 16 vẫn chưa có tính năng “Always Display” – tạm dịch là màn hình luôn bật. Đây là tính năng quen thuộc trên các dòng máy Android sử dụng tấm nền AMOLED. Mục đích là hiển thị những thông báo, ngày giờ và các họa tiết hiệu ứng khi điện thoại ở chế độ chờ.

Thay đổi về thông báo

Nếu như trước, các thông báo đến được sắp xếp từ trên xuống dưới, nếu quá nhiều nó sẽ chiếm hết màn hình của bạn thì giờ đây vấn đề đó đã được giải quyết. Trên bản iOS 16 ở màn hình khóa, Apple đã cho xếp chồng các thông báo lên nhau và được đẩy xuống dưới cùng. Điều này vừa tiết kiệm không gian hiển thị mà còn tối ưu trải nghiệm người dùng, bạn chỉ cần sử dụng một tay là có thể mở thông báo.

Notifications iOS 16 The Apple Post

Chạm và kéo Visual Lookup để tìm ảnh

Trong iOS 15, Visual Look Up có thể phân tích ảnh của bạn và xác định các đối tượng như vật nuôi, cây cối, địa danh, con người. Và ở iOS 16 đưa tính năng này lên một tầm cao mới. Bạn có thể chạm vào chủ thể như con chó, sau đó kéo nó ra và thêm nó vào các ứng dụng khác như IMessage. Apple đơn giản là thêm chức năng xóa nền của ảnh ứng dụng này, thêm tính năng kéo thả để giảm thao tác và tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Visual Lookup Drag and Drop iOS 16 2

Nâng cấp SharePlay

Được ra mắt lần đầu ở phiên bản iOS 15, cho phép người dùng chia sẻ những bộ phim, video, nhạc với ai đó thông qua FaceTime. iOS 16 giờ đây thêm khả năng chia sẻ những thứ này thông qua ứng dụng nhắn tin IMessage. Bạn có thể vừa trò truyện vừa xem một bộ phim cùng với một người bạn. Apple nói đây là một tính năng đòi hòi yêu cầu khó nhất từ những nhà phát triển ứng dụng.

sharepay in message

Chuyển eSIM giữa các iPhone bằng kết nối Bluetooth

Một tính năng mới được thêm vào iOS 16 đó là chuyển eSIM giữa các iPhone bằng kết nối Bluetooth thay vì quét mã QR code truyền thống. Điều kiện là cả 2 chiếc iPhone phải hỗ trợ iOS 16 và để gần nhau. Để dùng tính năng này, bạn vào “thiết lập eSIM”, tùy chọn chuyển đổi bằng Bluetooth này sẽ xuất hiện. Tuy nhiên do là phiên bản iOS 16 mới ra mắt sẽ chưa được nhiều nhà mạng hỗ trợ. Bạn vẫn có thể sử dụng QR code để thực hiện việc này.

iOS 16 eSIM

iOS 16 hỗ trợ người dùng xem mật khẩu Wi-Fi đã kết nối

Tính năng xem và sao chép mật khẩu Wifi đã có từ lâu trên các thiết bị Android hay Windows. Mặc dù chúng ta cảm thấy tính năng này rất bình thường, Apple cho rằng vì lý do bảo mật nên không trang bị tính năng này trên hệ điều hành iOS, nhưng không hiểu vì sao đến phiên bản iOS 16 thì đã có. Để sử dụng sao chép mật khẩu và chia sẻ, bạn phải xác thực bằng FaceID, Touch ID hoặc mật mã. Giờ đây, bạn có thể chia sẻ mật khẩu Wifi với bạn bè rất dễ dàng.

wifi password ios 16

Trên đây là một số tính năng nổi bật trên iOS 16 được laptop Dell tổng hợp lại từ nhiều nguồn. Trong đó, chúng tôi đánh giá tính năng thay đổi màn hình khóa và chia sẻ mật khẩu Wifi là hữu ích nhất. Nếu bạn muốn cập nhật lên iOS 16, có lẽ phải chờ đến mùa thu khi iPhone 14 được Apple ra mắt.

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)