Intel đang gặp một số vấn đề về thị phần vì sự trỗi dậy mạnh mẽ đến từ AMD. Gần đây, CEO Pat Gelsinger của Intel đã có cuộc trao đổi với The Verge. Cuộc nói chuyện này xoay quanh quá trình khởi công nhà máy sản xuất chip bán dẫn trị giá 20 tỷ USD ở New Albany, Ohio. Bên cạnh đó, CEO Intel đã đề cập đến tầm nhìn và tham vọng của Intel nói chung, cũng như dịch vụ IFS (Intel Foundry Services-Tương tự như TSMC gia công cho các nhà sản xuất khác) trong tương lai. Bên cạnh đó, ông Gelsinger còn gửi lời mời hợp tác sản xuất tới tất cả các tập đoàn không sở hữu nhà máy sản xuất mà phải nhờ bên thứ 3 gia công (kể cả AMD). Thậm chí ông còn tuyên bố sẵn sàng đưa logo thương hiệu của các công ty ấy lên chính nhà máy Intel sở hữu, nơi Intel gia công chip cho họ.

Intel
Intel

Không chỉ dừng lại ở đó, CEO Intel còn đề đạt việc sản xuất những CPU và GPU cao cấp nhất, trên những tiến trình tiên tiến nhất cho AMD hay Nvidia – Đây là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ trên thị trường. CEO của Intel đã nhận được câu hỏi khá “khó đỡ”. “Nếu hợp tác, Ông thậm chí sẽ chấp nhận để logo AMD lên trên nhà máy của Intel hay sao?”. “Nếu họ chọn nhờ tới chúng tôi để gia công chip cho họ, thì tôi sẽ rất sẵn lòng làm điều đó. Ở tầm kinh doanh lớn như vậy, đó rõ ràng là điều nên làm. Khi đó, họ đã sẵn sàng bỏ ra khoản đầu tư khổng lồ cho chúng tôi. Quan trọng hơn, họ là cái tên quan trọng của ngành công nghệ, vì nhờ họ thì chúng ta mới có được sự cạnh tranh và hình thành cộng đồng công nghệ được.”

Nhà máy Intel

Không chỉ dừng lại ở đó, khi nói về những sản phẩm thực sự để cạnh tranh với AMD và Nvidia, CEO Gelsinger tự tin khẳng định rằng Intel sẽ giành chiến thắng. Intel đã đang và sẽ có thể tạo ra những con chip bán dẫn hiệu năng cao mạnh nhất hành tinh, từ CPU, GPU tích hợp bên trong SoC cho tới cả GPU rời. Đây là một tuyên bố khá mạnh miệng đến từ CEO của Intel, bên cạnh đó ông cho biết thêm với thế hệ Intel 14th Gen – Meteor Lake sẽ chứng minh những gì ông nói là đúng. Điều này vẫn cần phải kiểm chứng.

Intel sẵn sàng hợp tác với AMD và Nvidia
Intel sẵn sàng hợp tác với AMD và Nvidia

“Vấn đề không phải chỉ đơn giản là cạnh tranh với Nvidia, mà còn có cả AMD nữa. Trong mảng Console, cả 2 thiết bị console mới nhất (X-Box Series X và Play Station 5) đều dùng SoC của AMD. Bên cạnh đó, ngay cả Steam Deck – thiết bị tạo nên cơn sốt trên thị trường vừa qua, cũng sử dụng AMD để cung cấp sức mạnh cho thiêt bị của mình. Về cơ bản, SoC của AMD gần như được sử dụng trên mọi thiết bị chơi game – trừ Nintendo Switch. Intel thừa nhận các con chip Ryzen đang làm quá tốt về hiệu năng trên mức giá của mình. Trước giờ, AMD và Intel luôn cạnh tranh về CPU tốt nhất trên thị trường.”

Không chỉ riêng AMD và Nvidia, CEO Intel còn muốn khẳng định với cả thế giới biết rằng họ có thừa khả năng trở thành một đơn vị gia công chip bán dẫn hàng đầu thế giới, sở hữu những nhà máy với các công nghệ cao nhất để phục vụ đòi hỏi của mọi khách hàng. Vừa rồi, IFS đã ký được thỏa thuận hợp tác chiến lược với MediaTek, và sẽ bắt đầu sản xuất chip cho MediaTek trong thời gian tới.

Intel sẵn sàng trở thành nhà sản xuất gia công chip
Intel sẵn sàng trở thành nhà sản xuất gia công chip

“Chúng tôi cũng đặt mục tiêu sẽ trở thành đơn vị gia công chip cho Nvidia. Ngoài ra, họ cũng cần chuỗi cung ứng đáp ứng được nhu cầu lớn trong thời gian dài. Họ cần những công nghệ mà chúng tôi đang nghiên cứu và phát triển. Hiện tại không rõ Nvidia sẽ nhờ chúng tôi sản xuất bao nhiêu phần trăm tổng sản lượng, nhưng chúng tôi sẽ giành được hợp đồng. Tôi muốn làm ăn với cả Qualcomm, cả Apple nữa. Chúng tôi muốn trở thành nhà cung cấp hàng đầu mà mọi người sẽ nghĩ đến đầu tiên. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa chính thức bước vào vào ngành gia công chip bán dẫn. TSMC thì đã hoàn thiện quy trình của họ trong 3 thập kỷ. Họ rất giỏi và giờ họ có cả chuỗi cung ứng lớn phục vụ họ.

Chúng tôi sẽ không thể thay thế TSMC hoặc làm xáo trộn chuỗi cung ứng của họ. Nhưng để giành được hợp đồng với các khách hàng – đối tác lớn, chúng tôi sẽ phải có những góc nhìn khác biệt và công nghệ tiên tiến nhất. Máy in thạch bản được những transistor tốt nhất, đi kèm với những công cụ phục vụ quá trình gia công. Đến khi đó chúng tôi sẽ bắt đầu. Intel đang có nhịp độ phát triển tốt bất chấp một số khó khăn trong thời điểm hiện tại. Ngoài ra, Rick Tsai, CEO MediaTek cũng từng làm CEO của TSMC đúng chứ? Làm việc với ông ấy đã giúp chúng tôi rất nhiều trong quá trình một nhà sản xuất gia công chip bán dẫn tốt để cạnh tranh với thị trường.”

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá