Hiện tại, GPU Intel Arc đang gặp khá nhiều vấn đề. Sản phẩm mới được mở bán tại thị trường Trung Quốc và vẫn chưa có động thái mở bán tại thị trường quốc tế. Hiện tại đang có một số nguồn tin không vui đối với dòng card đồ họa này. Nguồn tin không chính thức của kênh YouTube Moore’s Law is Dead cho biết, nội bộ ban lãnh đạo tập đoàn Intel không hề tự tin với những gì nhóm kỹ sư phát triển dự án Arc GPU đã làm được. Khả năng rất cao là Intel không chỉ đơn giản là đang nghĩ đến chuyện dẹp bỏ cả dự án này vì tính khả thi không cao, và khả năng cạnh tranh với Nvidia và AMD hiện tại là con số 0.

Intel Arc

Kênh Moore’s Law is Dead dẫn nguồn một nhân vật cấp cao của Intel, gã khổng lồ công nghệ quyết định dẹp dự án GPU Arc. Sẽ chỉ có một thế hệ card đồ họa Arc được bán ra thị trường, kiến trúc Alchemist với những sản phẩm như A380 hay A770M.

Đây hoàn toàn không phải lần đầu tiên chúng ta nghe tin Intel không tự tin với những gì họ đã làm được với dự án card đồ họa Arc. Cũng đã từng có nguồn tin khác nói Intel có khả năng sẽ hủy bỏ cả dự án Arc để tập trung làm CPU. Nhưng thời điểm ấy Intel đã rất nhanh chóng trấn an dư luận và cho biết kiến trúc thế hệ thứ hai, Battlemage đã bắt đầu đi vào quá trình nghiên cứu.

Intel Arc 7 Series

Nhưng nguồn tin của Moore’s Law is Dead lại cho rằng, với Battlemage, Intel có thể sẽ chỉ ra mắt những sản phẩm tầm thấp, đánh vào thị trường bình dân thay vì đủ dàn sản phẩm cho mọi nhu cầu như Alchemist (A3, A5 và A7). Điều này có thể giúp Intel cắt giảm được chi phí nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Đồng thời cho phép Intel tối ưu tốt hơn cho các GPU của mình. Điều này cho phép driver được tinh chỉnh tốt hơn, vận hành game tối ưu hơn. Phần mềm chính là thứ khiến Arc Alchemist năm lần bảy lượt bị hoãn ra mắt, đến cả kỹ sư Intel sau khi xem Youtube thì đã list ra hàng tá lỗi của sản phẩm. Cái thực tế rõ ràng là sự ra mắt có phần dài hơi và mệt mỏi của Arc Alchemist hoàn toàn không giúp Intel có được những phản hồi tích cực từ thị trường cũng như cộng đồng gamer. Kết hợp với những khó khăn về mặt kinh doanh mà Intel đang phải đối mặt, với quý kinh doanh lỗ nửa tỷ USD trong ba tháng quý II, sẽ không có gì bất ngờ khi Intel âm thầm loại bỏ dự án Arc.

Chính bản thân CEO Pat Gelsinger cũng đã từng thừa nhận kết quả kinh doanh của Intel sẽ có xu hướng đi xuống trước khi mọi thứ trở nên tích cực hơn. Và điều này đương nhiên đồng nghĩa với việc Intel sẽ gọt bỏ hết mọi mảng không kiếm ra tiền hoặc tiêu quá nhiều tiền của tập đoàn. Mảng Arc chính là một ví dụ điển hình. Và nếu không bị loại bỏ bỏ, chí ít mảng phát triển GPU rời của Intel cũng sẽ bị thu gọn rất nhiều về mặt quy mô. Điều này dẫn tới tin đồn thế hệ kiến trúc Battlemage sẽ chỉ có sản phẩm bình dân trở nên hợp lý.

Ở một khía cạnh khác, cùng thời điểm những thông tin của Moore’s Law is Dead được công bố, Intel cũng hé lộ thông tin của những mẫu card đồ họa cao cấp nhất của kiến trúc Alchemist: A750 và A770. Hai GPU này sở hữu 28 và 32 nhân Xe xử lý đồ họa. A750 vận hành ở xung nhịp 2050MHz, A770 là 2100MHz, với tùy chọn 8GB GDDR6 cho A750 và 8 hoặc 16GB cho A770.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá