Được giới thiệu cách đây ít lâu, Finalmouse Centerpiece được xem là mẫu bàn phím độc đáo nhất trên thị trường. Với mức giá lên đến 349 USD, không xét đến bàn phím custom đắt tiền, người dùng có quyền đòi hỏi thiết bị nhiều hơn. Và đúng là thiết bị rất đặc biệt, tuy nhiên cái đặc biệt này chủ yếu về thẩm mỹ khi thiết bị trang bị hẵn 1 tấm nền OLED và CPU + GPU điều khiển. 

Finalmouse Centerpiece có khả năng tương tác trực tiếp với người dùng nhờ vào việc trang bị CPU và GPU
Finalmouse Centerpiece có khả năng tương tác trực tiếp với người dùng nhờ vào việc trang bị CPU và GPU

Điều đặc biệt nhất của Finalmouse Centerpiece là phần màn hình được đặt trên toàn bộ bề mặt bàn phím. Đây là tấm nền OLED cho kẻ năng hiển thị ấn tượng. Tuy nhiên, không chỉ là những hình ảnh hiển thị đơn thuần. Nhờ việc được trang bị cả CPU lẫn GPU tích hợp bên trong bo mạch bàn phím, kết hợp với Unreal Engine 5 người dùng còn có thể tương tác với chính những animation đó. Ví dụ, Bấm vào nút nào, hiệu ứng sóng nước sẽ thể hiện ngay tại vị trí đó. Để những switch cơ học của bàn phím này không che khuất màn hình, Finalmouse phải tạo ra một công nghệ gọi là “DisplayCircuit Glass Stack”, và những animation hoặc hình ảnh mới hiển thị trên bàn phím sẽ được tải về thông qua ứng dụng mà Finalmouse gọi là “The Freetinker Portal.” Bộ nhớ tích hợp trên bàn phím đủ dung lượng lưu trữ 3 skin cùng lúc. Người dùng thích vọc vạch có thể tự tạo skin mới cho bàn phím này, rồi tải lên ứng dụng chia sẻ cho mọi người.

Finalmouse Centerpiece
Finalmouse Centerpiece

Finalmouse Centerpiece được hãng trang bị switch Gateron Black Ink linear, và có cả tùy chọn switch từ tính tận dụng hiệu ứng Hall, giống như chiếc bàn phím Wooting Two HE. Riêng đối với bản dùng switch từ, polling rate gửi về máy tính là 8000 Hz, điều này giúp trải nghiệm gõ tốt hơn, không có độ trễ khi nhập dữ liệu. Còn về phần layout, Centerpiece được trang bị layout 65, kèm thêm 4 nút điều hướng mũi tên. Keycap trong suốt tương đối mỏng và phẳng để hình ảnh hiển thị ổn, ký tự được in ở cạnh phím thay vì trên nóc, giống những bộ keycap ninja của Filco. Tuy nhiên Finalmouse vẫn chưa đề cập đến việc có cho phép người dùng tự “hot swap” custom switch để đổi sang loại switch cơ học khác theo ý muốn của người sử dụng.

Đó là một thiết kế đầy sức sáng tạo và tham vọng khi Finalmouse phát triển sản phẩm này. Tuy nhiên, cùng chờ xem phản ứng của người dùng đối với thiết bị là như thế nào. Finalmouse Centerpiece sẽ được xuất xưởng vào đầu năm tới.

5/5 - (3 bình chọn)