Mặc dù Qualcomm ngầm xác nhận silicon của mình sẽ độc quyền cung cấp SoC cho Smartphone Samsung cao cấp (Cụ thể sẽ là Samsung Galaxy S24 Series), nhưng các tin đồn về SoC Exynos cao cấp thế hệ tiếp theo vẫn tiếp tục tồn tại, chủ yếu trên các diễn đàn công nghệ như Meeco. Ví dụ, một báo cáo trước đó cho biết Samsung sẽ phát hành các biến thể Galaxy S24 trong nước (Hàn Quốc) sử dụng chipset Exynos 2400. Leaker nổi tiếng xứ Trung Ice Universe mới đây đã tiết lộ trên weibo rằng chipset Exynos 2400 vẫn đang được phát triển – bác bỏ các tin đồn Samsung ngừng phát triển các con chip Exynos cao cấp. 

Exynos 2400
Exynos 2400

Cụ thể, Con chip này được cho sẽ trang bị CPU 10 nhân với cấu trúc 1 nhân Cortex X4 + 2 nhân Cortex A720 xung nhịp cao + 3 nhân Cortex A720 xung nhịp thấp + 4 nhân tiết kiệm điện Cortex A520. Dựa theo thông số thì hiệu năng Exynos 2400 có vẻ sẽ rất hứa hẹn với kiến trúc deca-core 10 nhân mới. Để so sánh thì chipset Android tốt nhất hiện tại là Snapdragon 8 Gen 2 có CPU 8 nhân với nhân mạnh nhất là Cortex X3 có tốc độ lên tới 3,2GHz còn chip A16 Bionic mới nhất của Apple thì có CPU 6 nhân với 2 nhân “Everest” hiệu năng cao xung nhịp lên đến 3,46GHz + 4 nhân “Sawtooth” tiết kiệm điện có xung nhịp 2,02GHz. Đối với GPU, Samsung sẽ tiếp tục hợp tác với AMD, nhưng chưa rõ sẽ sử dụng kiến trúc RDNA 2 hay chuyển sang RDNA 3.

RDNA 3
RDNA 3

Một báo cáo khác thì cho biết Exynos 2400 sẽ được ra mắt cùng với dòng Galaxy S24 của năm sau và sẽ được phát hành ở những khu vực nhất định. Tờ The Elec của Hàn Quốc thì nói rằng bộ phận di động của Samsung đã thành lập nhóm phát triển chipset riêng thay vì dựa vào Samsung LSI như trước kia, cho thấy nhiều khả năng chip Exynos mới sẽ có sự thay đổi rất lớn.

Hiện tại, vẫn chưa rõ tiến trình Samsung áp dụng để sản xuất con chip này là như thế nào. Theo các tin đồn ở thời điểm hiện tại, SoC mới sẽ được sản xuất với tiến trình 4nm 4LPP+ của nhà Samsung. 

Đánh giá