Hiện nay, công nghệ âm thanh Dolby Atmos đang được áp dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị như smartphone, tablet, laptop, tivi, tuy nhiên nhiều người dùng vẫn chưa rõ công nghệ Dolby Atmos là gì?. laptop Dell sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Dolby Atmos là gì và tác dụng của công nghệ này lên các thiết bị sỡ hữu nó.

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì?

Dolby Atmos là gì
Dolby Atmos là gì

Dolby Atmos là gì? Đây là công nghệ âm thanh vòm, được phát triển bởi Dolby Laboratories. Từ năm 2012, công nghệ này đã được áp dụng trong các rạp chiếu phim, với hàng trăm loa được bố trí xung quanh không gian để tạo ra âm thanh vòm chân thật và chi tiết nhất. Từ năm 2014, Dolby Atmos được tích hợp trên các thiết bị di động thông minh, nhờ phần cứng sẵn có (loa) cùng với các thuật toán phần mềm giúp tạo ra hiệu ứng âm thanh vòm.

Ưu điểm của công nghệ âm thanh Dolby

Công nghệ âm thanh Dolby Atmos trên các thiết bị nghe nhìn tại gia như tivi hay thiết bị cá nhân (smartphone, laptop, máy nghe nhạc…) sử dụng thuật toán có khả năng đánh lừa cảm giác của não bộ. Nhờ đó, người dùng có thể cảm nhận được âm thanh vòm 3D sống động như trong rạp chiếu phi.

Công nghệ này giúp những âm thanh truyền từ trái qua phải hay từ trên xuống dưới được truyền tới tai một cách ấn tượng. Để áp dụng công nghệ này, người ta cần sử dụng chip xử lý âm thanh bên trong con chip ARM, là chip được sử dụng nhiều cho các thiết bị di động với ưu điểm tiết kiệm năng lượng.

Trên Tivi

Công nghệ Dolby Atmos trên Tivi
Công nghệ Dolby Atmos trên Tivi

Dolby Atmos là chuẩn âm thanh cao cấp nhất trên các dòng tivi, mang đến trải nghiệm âm thanh đa chiều sống động với không gian âm thanh lên đến 128 loại khác nhau. Khác với chuẩn âm thanh Dolby Surround 5.1 và Dolby Surround 7.1, Dolby Atmos nâng cao chất lượng âm thanh nhiều lần. Hơn nữa, với loa Bass kèm theo, âm thanh phát ra có âm trầm mạnh mẽ, sống động như thật.

Trên smartphone, tablet

Dolby Atmos trên Smartphone, Tablet
Dolby Atmos trên Smartphone, Tablet

Trên smartphone và tablet, ban đầu Dolby Atmos chỉ được hỗ trợ qua tai nghe và loa rời. Nhưng kể từ khi loa kép phổ biến trên smartphone, Dolby Atmos đã cải thiện được chất lượng âm thanh và giả lập âm thanh vòm “thật” hơn, đạt được sự yêu thích của người dùng.

Trên laptop

Lenovo Thinkpad X1 Nano Gen 1 được trang bị công nghệ Dolby Atmos
Lenovo Thinkpad X1 Nano Gen 1 được trang bị công nghệ Dolby Atmos

Trên laptop, Dolby Atmos có lợi thế sẵn có trên các thiết bị với hệ thống loa kép phổ biến, đặc biệt là trên các laptop gaming được trang bị tới 4 loa và bộ chip mạnh mẽ, giúp việc xử lý âm thanh tốt hơn. Cụ thể, trên các mẫu laptop cao cấp như Thinkpad X1 Nano Gen 1 Carbon thì máy vẫn được trang bị công nghệ này.

Với những ưu điểm đó, Dolby Atmos đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì và ứng dụng của công nghệ phổ biến nhất hiện nay.”

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá