Độ phân giải màn hình Resolution là gì? Một trong những tiêu chí quan trọng khi mua điện thoại, laptop hay tivi là độ phân giải màn hình, thường có tên tiếng anh là “Resolution”. Hình ảnh và video hiển thị có rõ nét và mịn màng không đều phụ thuộc vào độ phân giải cao hay thấp. Vậy độ phân giải màn hình là gì? có nên lựa chọn màn hình độ phân giải cao? Hãy cùng laptop Dell tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Độ phân giải màn hình là gì?

Màn hình máy tính có hàng triệu điểm ảnh gọi là pixel để hiển thị hình ảnh. Độ phân giải màn hình chính là số lượng pixel được hiển thị theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Độ phân giải màn hình 1024 x 768 có nghĩa là màn hình có 1024 pixel theo chiều ngang và 768 pixel theo chiều dọc hoặc ngược lại. Nếu bạn không biết màn hình laptop của mình có độ phân giải bao nhiêu, hãy kiểm tra tại đây. Tuy nhiên, độ phân giải màn hình của bạn có thể được thay đổi trong cài đặt, thông số đo có thể không chính xác. Vì vậy nếu muốn biết độ phân giải tối đa của màn hình, hãy kiểm tra thông số trên trang web nhà bán hàng.

Dell Precision 5550
Dell Precision 5550 màn hình 15.6 có độ phân giải 4K tuyệt đẹp

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình

Kích thước màn hình được đo bằng đường chéo của màn hình. Đơn vị đo kích thước màn hình là inch, ví dụ 6.7 inch, 11 inch, 13 inch, 15 inch hay 17 inch. Kích thước màn hình và độ phân giải Resolution không liên quan đến nhau. Bạn có thể gặp màn hình 11 inch có độ phân giải 1920 x 1080 và màn hình 15 inch cũng có cùng độ phân giải như vậy. Về cơ bản, hình ảnh được hiển thị trên hai thiết bị là như nhau. Tuy nhiên thiết bị 11 inch sẽ cho hình ảnh sắc nét và mịn màng hơn.

Có nên chọn màn hình độ phân giải cao?

Nếu bạn có nhiều tiền, cứ chọn laptop hay thiết bị nào có độ phân giải cao nhất. Còn nếu không, bạn có thể chọn màn hình theo nhu cầu của mình. Về cơ bản, nếu hai màn hình cùng kích thước 15 inch, màn hình nào độ phân giải cao hơn sẽ hiển thị được nhiều chi tiết hơn, hình ảnh sắc nét và đẹp hơn. Màn hình độ phân giải cao thì có giá cao hơn. Giá của màn FHD rẻ hơn nhiều so với màn 4K. Tuy nhiên màn độ phân giải cao thường sử dụng pin nhiều hơn.

ThinkPad X12
ThinkPad X12 màn hình 12.3 inch độ phân giải FHD là rất đẹp rồi

Vậy, bạn nên chọn độ phân giải màn hình như thế nào? Đối với các thiết bị nhỏ gọn như điện thoại, bạn không cần độ phân giải cao nhất, từ FHD đến Amoled là được. Màn hình QHD 2K đẹp nhưng không khác biệt lắm trên một chiếc điện thoại chỉ dưới 7 inch hiện nay. Với laptop, màn hình FHD và 4K là lựa chọn hợp lý. Với tivi, tối thiểu giờ đây phải là 4K thì hình ảnh mới rõ ràng, trải nghiệm mới tốt.

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)