Ở thời điểm hiện tại, không khó để nghe được cụm từ con quay hồi chuyển trên thiết bị di động. Vậy con quay hồi chuyển là gì? Ứng dụng của con quay hồi chuyển lên trên thiết bị là gì. Nếu bạn chưa rõ về thuật ngữ này, bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Con quay hồi chuyển là gì?

Con quay hồi chuyển
Con quay hồi chuyển

Trong lĩnh vực Vật lý, cảm biến con quay hồi chuyển (Gyroscope) hay còn gọi tắt là cảm biến Gyro, được sử dụng để duy trì phương hướng hoặc đo đạc dựa trên nguyên tắc bảo toàn mô-men động lượng. Đơn giản, cảm biến con quay hồi chuyển là một đĩa quay hoặc bánh xe có trục quay tự do theo mọi hướng. Nó được sử dụng để đo vận tốc góc lớn của các vật trong không gian và phát hiện ra những thay đổi để điều chỉnh cân bằng của vật.

Con quay hồi chuyển là gì
Con quay hồi chuyển là gì

Nguyên lý hoạt động của cảm biến con quay hồi chuyển đặc trưng bởi một số ứng xử như chương động và tiến động. Ví dụ như con cừu quay bằng gỗ, yo-yo, la bàn,… đều sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển.

Ứng dụng cảm biến con quay hồi chuyển trên Smartphone

Cảm biến con quay hồi chuyển là một trong những ứng dụng thú vị về lý thuyết vật lý vào đời sống. Vậy con quay hồi chuyển được dùng để làm gì trên Smartphone?

Cảm biến con quay hồi chuyển trên ứng dụng game

Trước đây, nếu bạn muốn chơi game trên thiết bị thông minh thì phải sử dụng thêm các phím ảo được thiết lập sẵn nhằm điều khiển nhân vật trong trò chơi di chuyển. Tuy nhiên, đối với cảm biến con quay hồi chuyển hiện nay thì người chơi chỉ cần nghiêng thiết bị của mình là đủ. Lúc này, nhân vật sẽ tự chuyển động theo hướng điều khiển giúp quá trình trải nghiệm tốt hơn bao giờ hết.

Ứng dụng của Con quay hồi chuyển khi chơi game
Ứng dụng của Con quay hồi chuyển khi chơi game

Một số trò chơi ứng dụng như Asphalt 8, Temple Run, Real Racing 3, Need for Speed, hay các trò chơi VR (thực tế ảo) như InCell VR

Cảm biến con quay hồi chuyển trong la bàn

Cảm biến con quay hồi chuyển, khi được kết hợp với cảm biến gia tốc trong điện thoại, trở thành một chiếc la bàn giúp điều hướng mọi lúc, mọi nơi. Chiếc la bàn này có độ chính xác và độ nhạy vô cùng cao, không bị tác động bởi từ trường xung quanh. Cảm biến con quay trong la bàn giúp bạn xác định phương hướng, đo tìm đường thông qua bản đồ như Google Maps trên chiếc điện thoại của mình.

Con quay hồi chuyển trong la bàn
Con quay hồi chuyển trong la bàn

Cảm biến con quay hồi chuyển có độ chính xác và độ nhạy cao, giúp bạn xác định phương hướng với độ chính xác cao, không bị ảnh hưởng bởi từ trường xung quanh. Nó giúp bạn điều hướng dễ dàng trên chiếc điện thoại của mình, đặc biệt khi đi du lịch hoặc tìm đường trong những khu vực xa lạ.

Gyroscope PUGB Mobile là gì?

Cảm biến con quay hồi chuyển được sử dụng trong nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong các ứng dụng game. Gyroscope PUGB Mobile là một ví dụ điển hình, sử dụng công nghệ cảm biến con quay hồi chuyển để giúp người chơi ngắm bắn và xác định mục tiêu chính xác hơn. Bên cạnh đó, nó giúp kiểm soát độ giật khi bắn súng. Người chơi chỉ cần chuyển động thiết bị để điều hướng ngắm lên-xuống, hai bên mà không cần phải sử dụng các phím ảo trên màn hình. Cách bật và sử dụng cảm biến con quay hồi chuyển như sau:

Bước 1: Chọn Cài đặt => Cơ bản => Chọn Cảm biến con quay.

Cài đặt cảm biến con quay hồi chuyền trên PUGB Mobile
Cài đặt cảm biến con quay hồi chuyền trên PUGB Mobile

Bước 2: Nhấn vào Độ nhạy sau đó điều chỉnh các thông số của con quay hồi chuyển sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Điều chỉnh độ nhạy của con quay hồi chuyển.
Điều chỉnh độ nhạy của con quay hồi chuyển.

Các smartphone nào được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển?

Ứng dụng Sensor Test để kiểm tra thiết bị có được trang bị con quay hồi chuyển hay không
Ứng dụng Sensor Test để kiểm tra thiết bị có được trang bị con quay hồi chuyển hay không

Hiện nay, hầu hết các thiết bị smartphone trên thị trường đều được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển. Ngoài tính ứng dụng cao, con quay còn giúp điều hướng màn hình điện thoại theo chuyển động của người sử dụng. Bạn có thể kiểm tra điện thoại của mình có được trang bị cảm biến con quay hồi chuyển không bằng ứng dụng Sensor Test. Nếu điện thoại bạn được trang bị con quay hồi chuyển, tại mục Gyroscope sẽ hiển thị chấm xanh.

Tạm kết

Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc của bạn về Con quay hồi chuyển là gì? Các ứng dụng của con quay hồi chuyển trên Smartphone. Theo dõi chúng tôi để cập nhật các tin tức, thủ thuật công nghệ mới nhất.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá