Các dòng chip Intel: ý nghĩa tên gọi và hậu tố chip Intel sẽ được giải thích kỹ càng cho bạn trong bài viết dưới đây. Nhiều bạn khi mua máy tính thường không để ý nhiều đến các thông số của một con chip, cho rằng số càng lớn thì chip càng mạnh. Nhưng thực tế có phải như vậy không? Những con số i3, i5, i7 hay ký hiệu hậu tố U, G, H, HQ thể hiện cho điều gì? Cùng laptop Dell tìm hiểu ngay.

ký hiệu chip intel
Những dòng mô tả quen thuộc về CPU của một chiếc laptop

Con số sau Core iX cho biết hiệu suất tổng thể của chip

Bạn đã quá quen thuộc với cách gọi Core i3, i5, i7 hay i9. Đây là những thế hệ chip được cải tiến qua nhiều năm của Intel. Hiêu đơn giản số sau càng lớn thì hiệu năng của con chip đó sẽ càng cao.

Chip Core “i3” có hiệu suất thấp, phù hợp nhất cho các dòng máy tính phân khúc phổ thông giá rẻ

Chip Core “i5” ở có hiệu suất tầm trung, phù hợp với người có nhu cầu sử dụng trên mức cơ bản

Chip Core “i7” có hiệu suất cao hơn, phù hợp với người hay sử dụng các ứng dụng nặng tốn nhiều năng lượng như các trình chỉnh sửa video, Photoshop hay xem phim 4K.

Chip Core “i9” có hiệu năng mạnh mẽ nhất, thường dùng cho những người có nhu cầu chơi game high-end và các chuyên gia sáng tạo nội dung cần xử lý các tác vụ siêu nặng.

hieu suat tong the cua chip intel

Số đầu tiên trong 4 con số sau Core i7 Xxxx đại diện cho thế hệ chip

Chúng ta thường thấy một con chip của Intel dạng như Core i7 8700. Số 8 trong bốn số sau Core i7 đại diện cho thế hệ chip. Hiểu đơn giản là thế hệ chip càng lớn thì chip đó càng được cải tiến mạnh hơn thế hệ trước nó. Khi mua một máy tính mới, bạn nên tránh những con chip thế hệ cũ. Lưu ý, các dòng chip Core i3, i5, i7 hay i9 đều có thế hệ chip khác nhau.

the he chip intel

Ba số sau thế hệ chip đại diện cho hiệu suất, số càng lớn thì chip càng mạnh

Nếu so sánh với 2 con chip cùng hiệu suất tổng thể và thế hệ, thì ta có thể biết được chip nào mạnh hơn nhờ vào 3 con số liền kề với thế hệ chip.

Ví dụ: Intel Core i7 – 8665U sẽ mạnh hơn Core i7 – 8650U

Sự khác biệt giữa 2 con chip bên trên là ở tốc độ xung nhịp CPU và tốc độ xung nhịp tối đa của nó. Hai chip này đều có tốc độ xung nhịp là 1.9 GHz nhưng Core i7 – 8665U có tốc độ xung nhịp tối đa là 4.8 GHz sẽ mạnh hơn Core i7 – 8650U có tốc độ xung nhịp tối đa là 4.2 Ghz. 

Hiểu đơn giản, với xung nhịp 4.8 GHz thì mỗi giây máy tính của bạn sẽ xử lý được 4.8 tỷ phép tính logic. Những con số này tạo ra sức khác biệt nhỏ với số trong “iX” nhưng cũng góp phần quan trọng.

hieu suat chip intel

Ý nghĩa hậu tố chip Intel K, T, G, U, H và HQ

Các dòng chip Intel có các chữ cái như U, H, HQ đứng sau cùng các con số cho biết chip được thiết kế dùng cho loại máy tính nào và hiệu suất của con chip đó. Một số chip Intel không có bất cứ hậu tố chip nào, đó là những loại chip cơ bản và tiêu chuẩn nhất.

Chip Intel hậu tố K mạnh hơn các chip tiêu chuẩn. Dòng chip này có thể điều chỉnh xung nhịp để đẩy lên cao hơn với thông số của chip. Chip dòng K thường được sử dụng cho máy tính để bàn và các loại máy tính xách tay hiệu suất cao.

Chip Intel hậu tố G đại diện cho bộ xử lý có đồ họa tích hợp. Về cơ bản, tất cả máy tính đều đi kèm bộ xử lý đồ họa tích hợp cơ bản để có thể hiển thị nội dung trên màn hình. Tuy nhiên dòng G sẽ được tối ưu cho những ứng dụng trò chơi cần khả năng xử lý mạnh mẽ và tốn nhiều năng lượng. Hiểu đơn giản G có nghĩa là “gaming”. Riêng dòng chip hậu tố G sẽ từ G1 đến G7.

Chip Intel hậu tố U chuyên cho laptop và thiết bị di động, tiêu thụ năng lượng cực kỳ thấp. Đây là dòng chip khá phổ biến trên các mẫu laptop nhiều hãng hiện nay. Là dòng chip tiết kiệm điện năng nên tốc độ xung nhịp của em nó cũng chậm hơn, khả năng xử lý thấp hơn các dòng chip như H, HQ bù lại máy sẽ chạy mát hơn.

Chip Intel hậu tố H là dòng chip chuyên cho gaming hay máy trạm Workstation cần khả năng xử lý khủng và tương thích với nhiều loại card đồ họa rời trên thị trường. Nếu bạn thấy một máy tính có chip hậu tố H thì đó là chiếc máy rất mạnh mẽ.

Chip Intel hậu tố HQ là dòng CPU cao cấp được hiều game thủ lựa chọn và người làm nội dung sáng tạo như đồ họa, thiết kế chuyên nghiệp ưa dùng. Khả năng tương thích với nhiều loại card đồ họa rời là một ưu điểm của em nó.

Trên đây là ý nghĩa tên gọi và các hậu tố của chip Intel mà bạn cần biết, hy vọng nó sẽ giúp bạn chọn được một chiếc laptop phù hợp. Đơn giản hơn, hãy gọi ngay 091 123 6600 để được tư vấn hoặc truy cập vào bảng giá laptop Dell để lựa chọn một em máy ngon nhất.

Laptop Dell - Call Center : 0909 58 8080

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

5/5 - (1 bình chọn)