Apple đang tiến hành nghiên cứu công nghệ màn hình microLED cho thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm Apple Watch, với tên gọi Apple Watch Ultra. Dự kiến, Apple Watch Ultra MicroLED sẽ ra mắt vào năm 2025 theo các nguồn tin rò rỉ đã được chia sẻ rộng rãi trong thời gian gần đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những điểm hấp dẫn của mẫu Apple Watch này để thu hút người dùng.

Apple Watch Ultra MicroLED

Apple Watch Ultra MicroLED
Apple Watch Ultra MicroLED

Apple Watch Ultra là phiên bản mới được giới thiệu vào năm 2022 và hiện đang sử dụng công nghệ màn hình OLED. Tuy nhiên, công nghệ màn hình MicroLED là công nghệ màn hình LED, mang đến một số ưu điểm của công nghệ OLED cùng với một số cải tiến.

Theo một số nguồn tin, Apple Watch Ultra MicroLED  sẽ tích hợp màn hình 2.1 inch, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa có nhiều thông tin về mẫu smartwatch này. Có tin đồn cho rằng Apple đã thử nghiệm màn hình microLED cho Apple Watch và cho biết rằng nó có màu sắc sáng hơn, rực rỡ hơn và trông giống như nội dung được “vẽ trên mặt kính”.

Apple Watch Ultra
Apple Watch Ultra

Hiện chưa rõ liệu Apple có sử dụng tấm nền MicroLED cho mẫu Apple Watch Ultra MicroLED trước khi triển khai công nghệ microLED đến các thiết bị khác hay không. Tuy nhiên, vì còn ít nhất hai năm nữa mới thấy màn hình này xuất hiện.

Tổng quan về công nghệ MicroLED

Công nghệ MicroLED là một trong những công nghệ mới nổi đã xuất hiện trong khoảng 2 thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn chưa được sản xuất hàng loạt do vấn đề về chi phí và khó khăn trong quá trình chế tạo màn hình. Samsung ra mắt một mẫu Smart TV sử dụng công nghệ MicroLED, nhưng sản phẩm này được bán với giá lên tới 150.000 USD.

Tivi Samsung MicroLED đầu tiên
Tivi Samsung MicroLED đầu tiên

Đúng như tên gọi, MicroLED sử dụng các đèn LED rất nhỏ cho từng pixel đơn lẻ. Quy trình sản xuất liên quan đến việc tạo ra các đèn LED nhỏ trên một tấm wafer và sau đó chuyển chúng sang bảng nối đa năng. Vì đây là một công nghệ mới, còn non trẻ, nên hiện đang có những kỹ thuật sản xuất tiên tiến được triển khai và nhiều công ty đang tập trung vào việc tối ưu hóa công nghệ hiển thị này.

So với màn hình LED, công nghệ MicroLED tiết kiệm năng lượng hơn nhiều và có khả năng kéo dài thời lượng pin đáng kể trên Apple Watch Ultra và các thiết bị khác sử dụng công nghệ này trong tương lai. Khác với công nghệ OLED, công nghệ màn hình này ít bị hiện tượng burn-in nên có tuổi thọ cao hơn.

Công nghệ MicroLED
Công nghệ MicroLED

Màn hình MicroLED cũng cải thiện độ tương phản và thời gian phản hồi nhanh hơn nhờ sử dụng đèn riêng lẻ ở mức độ pixel, giúp hiển thị màu sắc đẹp và sáng hơn. Tóm lại, đây là công nghệ màn hình thế hệ tiếp theo vượt trội hơn so với LED LCD thông thường và khắc phục được hiện tượng burn-in trên màn OLED nhưng vẫn có chất lượng hiển thị tiệm cận với OLED

Quá trình phát triển màn hình MicroLED của Apple

Apple đã tiến hành phát triển công nghệ màn hình MicroLED theo một quy trình khác biệt so với các công nghệ màn hình khác của họ. Thay vì sử dụng nhà cung cấp màn hình từ bên thứ ba như Samsung hay LG Display, Apple đã tự thiết kế màn hình và ủy thác cho các đối tác sản xuất như TSMC.

Công ty đã dành hơn 6 năm để nghiên cứu công nghệ MicroLED và đầu tư hàng tỷ USD vào việc phát triển màn hình mới. Từ năm 2015, Apple đã mở một phòng thí nghiệm bí mật ở phía bắc Đài Loan để nghiên cứu các màn hình mỏng hơn, sáng hơn và tiết kiệm năng lượng hơn cho các thiết bị iOS trong tương lai. Có thông tin đồn đại cho rằng nhà máy này đã được dành riêng cho công nghệ MicroLED và theo Bloomberg, đây được xem là một trong những “dự án quan trọng” nhất của công ty.

Có hơn 300 nhân viên được cho là làm việc trong lĩnh vực phát triển màn hình MicroLED tại Apple, tuy nhiên, hiện tại vẫn rất ít thông tin được công bố về nó.

MicroLED cho các thiết bị khác của Apple

Apple Watch Ultra MicroLED sẽ có mức giá khồng hề dễ chịu
Apple Watch Ultra MicroLED sẽ có mức giá khồng hề dễ chịu

Để nhớ lại, Apple đã bắt đầu sử dụng màn hình OLED trên dòng Apple Watch trước khi tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm khác. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sản phẩm đầu tiên của công ty sử dụng tấm nền MicroLED là Apple Watch Ultra MicroLED .

Ngoài ra, Apple cũng được cho là có kế hoạch sử dụng màn hình MicroLED trên các mẫu iPad và Mac trong tương lai. Nếu Apple Watch Ultra MicroLED nhận được sự đón nhận người dùng, có thể công nghệ này cũng sẽ sớm được áp dụng lên các thiêt bị Apple khác. Mặc dù việc sản xuất màn hình MicroLED lớn có thể mất thời gian, nhưng nhà báo Mark Gurman của Bloomberg cho biết Apple thực sự có ý định đưa công nghệ này vào iPhone, iPad và Mac.

Thời điểm ra mắt Apple Watch Ultra MicroLED

Apple Watch Ultra MicroLED được cho sẽ ra mắt vào năm 2025
Apple Watch Ultra MicroLED được cho sẽ ra mắt vào năm 2025

Về ngày ra mắt của Apple Watch Ultra MicroLED, theo nhà phân tích màn hình Ross Young, dự kiến ​​sản phẩm sẽ được ra mắt sớm nhất vào nửa cuối năm 2025. Tuy nhiên, khung thời gian này vẫn còn khá xa, vì vậy không loại trừ khả năng Apple có thể tăng tốc hoặc hoãn kế hoạch phát hành sản phẩm đầu tiên sử dụng màn hình MicroLED. Hãy cùng chờ đợi nhé

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Nguồn: Macrumors

Đánh giá