Apple đêm qua vừa giới thiệu các sản phẩm Mac Mini 2023Macbook Pro 14, Macbook Pro 16 2023 tại website của mình đêm qua. Có vẻ như việc chỉ nâng cấp phần cứng của máy khiến Apple không mặn mà lắm đến việc tổ chức thông cáo báo chí hay tổ chức sự kiện mà chỉ đưa chúng lên Website của mình. Trong đó, Apple M2 Max nổi lên như là SoC ARM mạnh nhất mà Apple vừa mới giới thiệu. Cùng với laptop Dell tìm hiểu chi tiết về SoC mạnh mẽ nhất nhà Apple vừa mới giới thiệu. 

Cấu trúc trên Apple M2 Max

Apple M2 Max
Apple M2 Max

Với Apple M2 Max, SoC Này được trang bị 67 tỷ bóng bán dẫn, nhiều hơn 10 tỷ bóng khi so sánh với Apple M1 Max. Còn so với Apple M2, con số này gấp đến 3 lần. Ngoài ra, SoC này có băng thông tối đa đạt 400GB/s, gấp đôi so với Apple M2 Pro và gấp 4 lần khi so với Apple M2. SoC này cũng hỗ trợ tối đa 96GB RAM LPDDR5 6500Mhz, cao hơn nhiều so với 32GB trên Apple M2 Pro. 

CPU trên Apple M2 Max
CPU trên Apple M2 Max

Về cấu trúc CPU, Apple M2 Max vẫn sẽ được trang bị 12 nhân tương tự như Apple M2 Pro. Cụ thể, CPU mới này được trang bị tối đa 12 nhân trong đó có 8 nhân hiệu năng cao (P Core) với xung nhịp tối đa 3.5 Ghz và 4 nhân tiết kiệm điện (E Core) với mức xung tối đa 2.4Ghz. Cách sắp xếp này tương tự như các mẫu CPU Intel Gen 12 và Gen 13 thời gian gần đây. Các nhân P Core (với tên mã Avalanche) cung cấp bộ đệm lệnh 192KB, bộ đệm dữ liệu 128KB và bộ nhớ Cache L2 được chia sẻ 36MB (tăng từ 24 MB trong M1 Pro). Bốn nhân hiệu quả (tên mã Blizzard) nhỏ hơn rất nhiều và chỉ cung cấp bộ đệm lệnh 128KB, bộ đệm dữ liệu 64KB và bộ nhớ Cache L2 dùng chung 4MB.

Mặc dù giống nhau về CPU, nhưng GPU lại là câu chuyện hoàn toàn khác. GPU của máy sẽ có tối đa 38 nhân xử lý và được đi kèm với bộ nhớ cache L2 lớn hơn. 

Hiệu năng trên Apple M2 Max

GPU trên Apple M2 Max
GPU trên Apple M2 Max

Theo Apple, Apple M2 Max sẽ giúp các công việc đòi hỏi sức mạnh xử lý cực kì nặng như đào tạo AI, ML, các dự án đồ họa chuyên sâu mà các hệ thống máy tính khác cạnh tranh với Apple không thể làm được. Apple cũng nhấn mạnh rằng con chip này sẽ đem lại hiệu năng tuyệt vời cho người dùng, dù MacBook đang được cắm điện hay chạy bằng pin.Cụ thể:

  • Render hiệu ứng với Cinema4D nhanh hơn 6 lần so với MacBook Pro Intel mạnh nhất và nhanh hơn 30% so với thế hệ tiền nhiệm.
  • Phân loại màu trong DaVinci Resolve nhanh hơn tới 2 lần so với MacBook Pro Intel mạnh nhất và nhanh hơn tới 30% so với thế hệ tiền nhiệm.

Về các công nghệ hỗ trợ, M2 Pro và M2 Max mang lại khả năng tính toán lên đến 15,8 nghìn tỷ phép tính trên giây. M2 Pro hỗ trợ mã hóa và giải mã video H.264, HEVC và ProRes từ phần cứng, cho phép xử lý video 4K và 8K ProRes trong khi sử dụng rất ít năng lượng. M2 Max cũng có hai công cụ mã hóa video và hai công cụ ProRes, nhưng mang lại khả năng mã hóa video nhanh hơn tới 2 lần so với M2 Pro. Ngoài ra, bộ ISP mới từ Apple cho phép khử noise tốt nhất, tận dụng Neural Engine để nâng cấp chất lượng camera. Thế hệ SoC mới của Apple cho máy tính cũng đi kèm với Secure Enclave mới nhất.

Cấu hình trên Apple M2 Max
Cấu hình trên Apple M2 Max

Về GPU, Apple nói rằng nó có hiệu năng vượt trội hơn 30% khi so sánh M1 Max.  Apple thậm chí còn đi đến mức tuyên bố rằng MacBook Pro 16 inch với M2 Max có thể chạy khối lượng công việc như OTOY OctaneRender 2022.1 bằng cách sử dụng một cảnh yêu cầu bộ nhớ GPU lên đến 40GB. Điều này trong khi các mẫu laptop Windows được trang bị CPU Intel Core i9 và Nvidia Quadro RTX 6000 với GPU 24GB VRAM hoặc GeForce RTX 3080Ti thậm chí không thể thực hiện bài test. Nói về hiệu tăng tính toán TFLOPs, M2 Max được đánh giá cung cấp 13.6 TFLOP thông lượng FP32, nằm giữa RTX 3060 (10.94 TFLOPs) và RTX 3070 (15.97 TFLOPs) trên laptop, hoặc cao hơn một chút so với RX 6800M (11.78 TFLOPs).

Tổng kết 

Apple M2 Max thực sự là một đối trọng lớn mà các nhà sản xuất Windows cần phải dè chừng. Mặc dù cần thêm thời gian để kiểm chứng sức mạnh của SoC mạnh nhất của Apple. Nhưng với những gì đã giới thiệu cộng với sự tối ưu tuyệt vời của MacOS, đây hứa hẹn sẽ là con chip thay đổi xu hướng của laptop trong  tương lai.

Đánh giá