Vào rạng sáng ngày 9/2 vừa qua, Google đã phát hành phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Android 14 với tên gọi Developer Preview 1 (DP1). Được biết, Android 14 sẽ phát hành chính thức vào khoảng tháng 8 hoặc tháng 9/2023. Trước thời gian trên, Google sẽ phát hành rất nhiều bản thử nghiệm khác nhau cho nhà phát triển lẫn người dùng để có thể trải nghiệm thử. Người dùng các thiết bị Google Pixel từ Pixel 4a (5G) trở lên đã có thể trải nghiệm phiên bản mới nhất này. 

Tên gọi khác của Android 14

Android 14

Thông tin cập nhật cho biết rằng Google đã đang thực hiện đặt tên cho hệ điều hành phiên bản mới nhất của mình. Phiên bản này sẽ có cái tên đặc biệt là Upside Down Cake vẫn một cái tên đầy sự ngọt ngào giống như Tiramisu trên Android 13 hoặc Snowcone trên Android 12. 

Các tính năng mới trên Android 14

Các tính năng mới trên Android 14
Các tính năng mới trên Android 14

Google đã chính thức ra mắt bản thử nghiệm Android 14 đầu tiên dành cho các lập trình viên, và người dùng Pixel hoàn toàn có thể trải nghiệm thử phiên bản mới này. Bên cạnh đó, Google cũng đã giới thiệu 7 tính năng mới trên Android mới bao gồm: 

Nhân bản ứng dụng

Nhân bản ứng dụng là tính năng xuất hiện từ rất lâu trên các giao diện người dùng như MIUI, One UI hay ColorOS. Vậy nhưng, phải đến phiên bản Android 14 Google mới tích hợp tính năng này vào hệ thống Android. Trên thực tế, bản thân Google đã cung cấp một tính năng cho phép nhân bản hồ sơ ứng dụng kể Android 12. Dẫu vậy, quá trình cài đặt nhìn chung rất phức tạp do cần sử dụng máy tính và một tập lệnh rất rắc rối, do đó chúng không trở nên phổ biến.

Nhân bản ứng dụng
Nhân bản ứng dụng

Việc tích hợp nhân bản ứng dụng trong nhân Android giúp cho việc trải nghiệm tính năng này của người dùng sẽ trở nên mượt mà và đồng bộ hơn so với việc phát triển riêng lẻ của các nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tính năng này tạm thời chưa khả dụng và chưa thể sử dụng được. Hi vọng là trong 1-2 bản thử nghiệm sắp tới, nhân bản ứng dụng sẽ chính thức được hỗ trợ.

Giao diện cài đặt pin mới

Một điều nhiều người dùng rất khó chịu khi sử dụng Android 12 hoặc 13, đó là hệ thống Android ẩn đi mục hiển thị thời gian on-screen kể từ khi sạc đầy pin. Điều này khiến chúng ta gặp khó trong việc đánh giá thời lượng pin trên một số sản phẩm của Google hay Xiaomi, vì gần như không thể hiển thị được thời gian on-screen cho người dùng dễ nhận biết.

Cài đặt pin mới
Cài đặt pin mới

Trên Android 14, Google đã đem trở lại tính năng này vào phần cài đặt pin. Thậm chí, chúng còn được tách ra một phân mục rõ ràng chứ không ẩn sâu như trước đây. Ngoài ra, phần hiển thị ứng dụng tiêu hao pin đã được hiển thị một cách trực quan hơn, người dùng có thể tuỳ chọn giữa việc hiển thị phần trăm pin tiêu hao từ ứng dụng hay hệ thống.

Trong mục Tiết kiệm pin, người dùng cũng có thêm tuỳ chọn mới. Ngoài tuỳ chọn tiết kiệm pin thông thường, Android 14 cung cấp thêm tính năng tiết kiệm pin tối đa, cho phép hệ thống cắt giảm toàn bộ kết nối lẫn ứng dụng chạy ngầm, giúp thời gian sử dụng được kéo dài tối đa.

Giao diện Cài đặt trực quan hơn

Giao diện cài đặt mới trên Android 14
Giao diện cài đặt mới trên Android 14

Các mục tuỳ chỉnh trong ứng dụng Cài đặt đã được google tùy chỉnh và sắp xếp lại trực quan hơn, dễ nhìn và thống nhất hơn. Hai tuỳ chọn cài đặt mật khẩu và cập nhật phần mềm nay đã được gộp riêng vào mục An toàn và Bảo mật (Privacy and Security). Cũng trong danh mục này, Google đã khéo léo phân hoạch lại toàn bộ giao diện khi đẩy toàn bộ những cài đặt chính lên trên, trong khi các tuỳ chọn nhỏ hơn, ít dùng được đẩy xuống phía dưới cùng.

Điều này giúp giao diện Cài đặt trở nên trực quan và mạch lạc hơn. Người dùng có thể dễ dàng truy xuất các tuỳ chọn thường dùng, trong khi một vài cài đặt ít sử dụng sẽ bị đẩy xuống dưới cùng.

Thanh Taskbar mới

Taskbar mới
Taskbar mới

Với những màn hình lớn như máy tính bảng hay điện thoại gập, Android 14 cung cấp một thanh taskbar có chức năng hiển thị các ứng dụng hoặc cài đặt nhanh. Người dùng có thể thực hiện một số thao tác như mở nhanh ứng dụng hay chia đôi màn hình một cách tiện lợi trên thanh này. Tuy nhiên, do chỉ tương thích với máy tính bảng, nên để có thể sử dụng được trên điện thoại, bạn cần điều chỉnh độ rộng DPI lên một chút. (Cài đặt > Hệ thống > Tuỳ chọn Nhà phát triển > Độ rộng nhỏ nhất > 600)

Fast Pair

Tính năng Fast Pair từng xuất hiện lần đầu trên Android 13 Developer Preview 2 nhưng bị loại bỏ và giờ đây đã xuất hiện lại. Fast Pair cho phép người dùng kết nối nhanh với các thiết bị Bluetooth như tai nghe, loa bằng cách hiện cửa sổ pop-up hiển thị pin hay tình trạng kết nối. Người dùng có thể kích hoạt Fast Pair bằng cách truy cập vào Cài đặt > Thiết bị đã kết nối > Lựa chọn ưu tiên về kết nối > Ghép nối nhanh (Fast Pair).

Ngăn chặn cài đặt ứng dụng quá cũ

Cập nhật mới trên Android 14 sẽ ngăn chặn việc cài đặt ứng dụng trên phiên bản quá cũ. Theo Google, hãng muốn các nhà phát triển làm việc với ứng dụng của họ trên phiên bản Android mới nhất có thể, bằng không sẽ bị hệ thống từ chối và không cho chạy. Điều này giúp phần mềm cài đặt trên máy được tối ưu hơn và hoạt động ổn định nhất.

Cá nhân hoá

Cá nhân hóa trên Android 14
Cá nhân hóa trên Android 14

Trên phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Android 14, Google chỉ thêm một vài tuỳ chỉnh nhỏ về giao diện người dùng. Trong phần Cài đặt màn hình, người dùng có thể điều chỉnh kích cỡ chữ tăng lên đến 200%. Chúng ta cũng có thêm các bộ màu trong mục Hình nền và phong cách, với số bộ màu tăng từ 4 (trên Android 13) lên 16 (trên Android 14). Điều này giúp tăng tính cá nhân hơn cho từng người sử dụng.

Thời điểm ra mắt

Google sẽ phát hành Android 14 cùng thời điểm ra mắt các thiết bị Google Pixel 8 và Google Pixel 8 Pro vào nữa cuối năm nay. Dự kiến sự kiện sẽ được tổ chức ngay trong thời điểm tháng 9. Ngay sau đó, các thiết bị Google Pixel từ Pixel 4a trở lên có thể được cập nhật ngay sau đó. Còn đối với các nhà sản xuất khác, thời điểm cập nhật Android mới nhất sẽ phụ thuộc vào lộ trình phát triển của nhà sản xuất đó.

5/5 - (1 bình chọn)