Hiện tại, AMD vừa mới giới thiệu Ryzen 7000 Series cho các thiết bị di động và chúng vẫn chưa chính thức có mặt ở thị trường. Bên cạnh đó, dải sản phẩm AMD Ryzen 7000 Series trên Desktop vẫn chưa được lên kệ đầy đủ. Tuy nhiên, hiện nay đã có một số tin đồn về  thế hệ CPU AMD Zen 5 mới.

AMD Zen 5
AMD Zen 5

Cụ thể, thế hệ CPU AMD Zen 5 “Granite Ridge” sẽ được ra mắt trên Desktop và các mẫu APU trong năm 2024. Hiện tại, vẫn chưa có quá nhiều thông tin về thông số kỹ thuật cũng như công nghệ áp dụng lên máy. Mặc dù vậy, theo các nguồn tin, CPU mới này sẽ được xây dựng dựa trênmột “Advanced Node” hiện chưa xác định với CPU Zen 5 và GPU RDNA 3+. Các tin đồn đã đề cập rằng các mẫu APU sẽ sử dụng kiến trúc lai với các lõi Zen 5 và Zen 4D như CPU Intel Gen 12 và 13 hiện tại.

Hiện tại, Leaker nổi tiếng Paul từ RedGamingTech đã chia sẻ thêm một số thông tin liên quan đến APU. Ông nói rằng rằng các con chip mới của AMD sẽ gây ra sự xáo trộn hiệu năng ở thời điểm hiện tại. Thiết kế giống LITTLE với 8 lõi Zen 5 phù hợp với các báo cáo trước đó. Hơn nữa, người này đề cập đến AMD Zen 5 để có 8 lõi trên mỗi CCX giống như Zen 4. Mặc dù Paul không đưa ra ước tính hiệu suất CPU, nhưng ông cho rằng CPU Ryzen 8000 Zen 5 có thể tận hưởng mức tăng IPC trung bình lên đến 25% so với bộ vi xử lý Ryzen 7000 Zen 4.

Lộ trình phát triển của AMD
Lộ trình phát triển của AMD

Hơn nữa, Paul cho biết ông đã nhận được “thông tin tổng hợp” từ các nguồn của mình về việc liệu Infinity Cache (IC) có xuất hiện trên các APU của Strix Point hay không. Tuy nhiên, nếu IC xảy ra, nó có thể lên đến 32 MB theo 1 số Leaker. Chuyển sang iGPU RDNA 3+ của Strix Point, Paul gợi ý rằng GPU có thể có tối đa 24 Đơn vị tính toán và tốc độ xung nhịp 3 GHz +. Điều đó nói rằng, số lượng CU không phải là cuối cùng. Điều thú vị là Paul nghĩ rằng iGPU sẽ rất ấn tượng với sức mạnh tính toán tối thiểu 9 TFLOP.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để dánh giá hiệu năng của các con chip sử dụng kiến trúc AMD Zen 5 mới. Cùng chờ xem các thông tin tiếp theo từ nhà sản xuất này.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá