AMD dự kiến ​​sẽ ra mắt các APU Strix Point và Strix Halo thuộc dòng sản phẩm AMD Ryzen 8000 Series For Mobile dựa trên kiến trúc CPU Zen 5 và GPU RDNA 3+ vào năm tới. Các APU Strix Point là sự lựa chọn phổ thông hơn, trong khi Strix Halo được cho là sở hữu hiệu năng đồ họa đủ mạnh để cạnh tranh với cả RTX 4070 dành cho Mobile. Nhờ nguồn tin Olrak29_ trên Twitter và kopite7kimi, chúng ta đã biết được một số thông tin về hai APU Strix Point và Strix Halo, giúp củng cố các tin đồn trước đó.

AMD Ryzen 8000 Series cho laptop lộ diện
AMD Ryzen 8000 Series cho laptop lộ diện

Đầu tiên, Olrak29 cho rằng APU AMD Strix Point sẽ có bốn nhân Zen 5 và tám nhân Zen 5c, tổng cộng 12 nhân. Trong khi APU Strix Halo dựa trên kiểu thiết kế chiplet sẽ có 16 nhân Zen 5 lớn với cấu hình 8+8 sử dụng hai CCDs. Trong cùng một thread, người rò rỉ cũng báo cáo rằng cả hai APU Strix Point và Strix Halo sẽ sử dụng GPU iRDNA 3.5. Các thông số này phù hợp với những tin rò rỉ trước đó về APU AMD Ryzen 8000 Series.

Thú vị là Olrak đồng ý với khẳng định của kopite7kimi về việc các APU Phoenix 2 được coi là “một thử nghiệm cho Strix Point”. Các APU AMD Phoenix 2 được cho là có thiết kế kết hợp với các lõi Zen 4 và Zen 4c. Vì vậy, việc APU Phoenix 2 được sử dụng như một thử nghiệm cho Strix Point có vẻ hợp lý.

Lộ trình phát triển lên AMD Ryzen 8000 Series For laptop
Lộ trình phát triển lên AMD Ryzen 8000 Series For laptop

Tóm lại, có vẻ như các APU Strix Point sẽ có thiết kế đơn lõi với sự kết hợp giữa các lõi Zen 5 và Zen 5c và GPU iRDNA 3.5. Trong khi đó, APU Strix Halo sẽ tương tự như các bộ vi xử lý AMD Ryzen 8000 Series với thiết kế chiplet và lên đến 16 lõi Zen 5 toàn bộ thông qua hai CCDs.

Tuy nhiên, chỉ thời gian mới sẽ cho chúng ta biết được bao nhiêu thông tin này là chính xác, vì vậy hãy nhìn nhận những thông số rò rỉ này với thận trọng.

Nguồn: Notebookcheck

Đánh giá