AMD giới thiệu GPU AMD Instinct MI300X tại sự kiện công bố sản phẩm doanh nghiệp của họ. Đây là phiên bản flagship của GPU phục vụ xử lý HPC, data center và AI. So với phiên bản trước đó là MI300A, AMD Instinct MI300X tập trung vào việc sử dụng toàn bộ tile nhân xử lý GPU kiến trúc CDNA 3, thay vì kết hợp CPU và GPU như trước đây.

AMD Instinct MI300X
AMD Instinct MI300X

AMD Instinct MI300X được thiết kế đặc biệt để đáp ứng nhu cầu huấn luyện và vận hành các mô hình ngôn ngữ machine learning. Với bộ nhớ VRAM HBM3 dung lượng lên đến 192GB, MI300X có khả năng vận hành những mô hình machine learning quy mô lớn nhất hiện nay.

Bên cạnh AMD Instinct MI300X, AMD cũng giới thiệu dòng chip MI300 khác, bao gồm cả lựa chọn APU kết hợp CPU Zen 4 và GPU CDNA 3. Điều này tạo ra giải pháp chiplet phục vụ doanh nghiệp với băng thông lớn giữa CPU và GPU thông qua công nghệ HBM3 và Infinity Fabric. Không có đơn vị nào ngoài AMD hiện tại tạo ra giải pháp APU với CPU và GPU trên cùng một chip. Trong khi Nvidia có Grace Hopper, nhưng sử dụng hai chip độc lập trên cùng một bo mạch.

AMD Instinct MI300X được thiết kế đơn giản hơn MI300A vì tập trung chỉ vào việc sử dụng nhân GPU. Xung quanh die chip bán dẫn là 8 stack VRAM HBM3, với bộ nhớ tối đa là 192GB. Bên trên die là 2 nhân CDNA 3, tổng cộng 8 chiplet GPU và 4 chiplet I/O. Mẫu thử của MI300X sẽ được cung cấp cho đối tác doanh nghiệp để thử nghiệm trong quý III.

Thông số kỹ thuật của AMD Instinct MI300X
Thông số kỹ thuật của AMD Instinct MI300X

Với sự ra mắt của MI300A và MI300X, AMD đã đạt được mục tiêu thương mại hóa các thiết kế chip XPU linh hoạt. Intel cũng từng có ý tưởng tương tự với CPU và GPU Falcon Shores, nhưng giờ chỉ tập trung ra mắt GPU kiến trúc Falcon Shores. MI300A và MI300X sẽ được so sánh trực tiếp với Grace Hopper, sản phẩm mạnh nhất của Nvidia. Giải pháp của Nvidia không tạo ra một die chip với cả CPU và GPU, mà sử dụng hai chip độc lập được kết nối thông qua cầu nối NVLink.

Với việc ra mặt AMD Instinct MI300X, nhà sản xuất này được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế độc quyền của Nvidia trong thị trường chip xử lý nghiên cứu và vận hành AI. Sự ra mắt của MI300 sẽ mở ra cơ hội cho AMD trong thị trường này. MI300 cũng sẽ góp phần quan trọng vào báo cáo tài chính thường niên của AMD trong năm nay.

AMD Instinct MI300X có thể được kết hợp với nhau
AMD Instinct MI300X có thể được kết hợp với nhau

Hơn nữa, việc kết hợp các chip MI300X lại với nhau tạo thành platform điện toán AMD Infinity Architecture Platform. Tám chip MI300X được lắp trên cùng một bo mạch, tạo ra một hệ thống mạnh mẽ để xử lý các mô hình machine learning lớn với yêu cầu bộ nhớ và băng thông cao.

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Nguồn: Anandtech

Đánh giá