Apple đã cho ra mắt iPhone 14 Pro Series cùng với sự ra mắt của Apple A16 Bionic. Con chip này đang được bàn tán trong thời gian gần đây về hiệu năng thực tế của nó. Trong buổi lễ ra mắt của mình, Apple không đưa ra so sánh cụ thể nào với người tiền nhiệm, Apple A15. Điều này khiến người dùng càng thêm tò mò về hiệu năng thực tế của con chip này. Vào thời điểm hiện tại, đã có một số nguồn tin về con chip mới đến từ nhà táo.

Apple A16 Bionic

Cụ thể, Apple A15  có 2 nhân hiệu năng cao có tên mã Avalanche chỉ chạy ở xung nhịp 3.23 GHz. Còn trong khi đó, hai nhân hiệu năng cao tên mã Everest trong A16 Bionic chạy ở xung nhịp cao hơn, 3.46 GHz. Bản thân 4 nhân tiết kiệm điện của A16 cũng được thay đổi, kiến trúc tên mã Sawtooth thay vì Blizzard. Blizzard chạy ở xung tối đa 2.01 GHz, còn Sawtooth là 2.02 GHz. Avalanche và Blizzard cũng là 2 nhân tạo nên kiến trúc CPU cơ bản của thế hệ Apple Silicon M2, hiện giờ đang được trang bị trong những chiếc MacBook Air thế hệ mới.

Cấu trúc của Apple A16 Bionic

Khác biệt giữa tiến trình 5 và 4nm của TSMC đã cho phép Apple chạy các nhân CPU của A16 ở xung nhịp cao hơn, nhưng chênh lệch nhiệt độ và tiêu thụ điện năng không bị ảnh hưởng quá nhiều bên trong thiết bị. Điều này giúp cải thiện nhiệt độ thiết bị và tăng thời gian sử dụng. Cụ thể, Apple cho biết hai nhân Everest trong A16 Bionic tiêu thụ điện năng chỉ đạt 80% so với hai nhân Avalanche trong A15. Điều này không đồng nghĩa với việc thời lượng pin của iPhone 14 Pro sẽ cao hơn 20% so với iPhone 13 Pro. Việc sử dụng hai nhân hiệu năng cao và bốn nhân tiết kiệm điện từ lâu đã trở thành cách triển khai của Apple cho những con chip dòng A của mình. Nguyên nhân do sự hạn chế về mặt không gian của các thiết bị di động và đảm bảo thời lượng sử dụng pin nên Apple chỉ sử dụng 2 nhân hiệu năng cao. Điều này càng khiến người dùng kỳ vọng xem đến thế hệ chip mới được sản xuất trên tiến trình 3nm TSMC, dự kiến thương mại hóa từ cuối năm nay, hiệu năng và thời lượng pin của những chip xử lý do Apple thiết kế dựa trên kiến trúc tập lệnh ARM64v9 sẽ còn ấn tượng đến đâu.

iPhone 14 Pro Max

Hiện tại, người dùng vẫn chưa thể có trên tay những mẫu iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max để so sánh kết quá benchmark với dòng Apple A15 cũng như các đối thủ khác đến từ nhà Android. Tuy nhiên, ta có thể dự đoán rằng sự khác biệt của Apple A15 và Apple A16 là không quá lớn. Đây có thể là lý do cho việc Apple không so sánh hiệu năng trực tiếp với Apple A15 Bionic mà so sánh với Apple A13 Bionic ra mắt từ năm 2019. A16 có thể chỉ là con chip Apple cố gắng tối ưu lượng điện tiêu thụ hơn nhằm giảm nhiệt độ và tăng thời gian sử dụng.

Hiệu năng của Apple A16 Bionic

Dell Precision XPS, Dell Latitude, Inspiron. Laptop Dell Core i7, i5, i9. Mẹo săn hàng khuyến mãi giá rẻ. Cần là có, tìm là thấy tại laptop Dell.

Tham gia cộng đồng để cập nhật thông tin công nghệ mới nhất, những chương trình KM giảm giá, minigame định kỳ và trao đổi kinh nghiệm tại: Hội Laptop Dell ở Sài Gòn.

Nhóm ZALO mua bán, trao đổi đồ công nghệ - Anh em cùng tham gia tại: Giao nhanh bán lẹ

Laptop Dell - Call Center : 091 123 6600

65/28 Giải Phóng, Phường 4, Tân Bình

Đánh giá