Tết Trung Thu và chiến dịch lồng đèn

Tết Trung Thu và chiến dịch lồng đèn. Nhìn từng quầy bánh trung thu bày ra nhan nhản trên phố, từng đoạn quảng cáo về Trung thu tràn ngập trên tivi, tôi biết một Trung Thu nữa lại sắp về. Có lẽ, Trung Thu ở thành phố đến sớm hơn và cũng rực rỡ, đầy đủ hơn ở nông thôn. Ấy thế mà những ký ức về Trung thu gian khó nơi miền quê nắng gió trong tôi lại không thể phai mờ. Nếu có được cỗ máy thời gian trong túi thần kỳ của chú mèo máy Doreamon, tôi sẽ dùng nó để một lần được quay về tuổi thơ với những đêm Trung Thu vui không kể xiết đó.

Hình ảnh Tết Trung Thu và chiến dịch lồng đèn

Tết Trung Trung ở quê tôi là một đêm trăng sáng trắng như muốn soi rõ từng chiếc lá, từng cây lúa trên cánh đồng. Không quá ồn ào nhưng những tiếng trống liên hồi nơi đầu làng, tiếng nói cười của bọn trẻ cũng đủ phá tan đêm trăng yên tĩnh, đủ làm những đứa trẻ nóng lòng đứng ngồi không yên. Và bọn trẻ con trong xóm tôi có một cách đón trung thu vô cùng đặc biệt.

Có lẽ chúng tôi cảm nhận được cái nghèo khó và nỗi nhọc nhằn, vất vả của người lớn nên chẳng đứa nào vòi vĩnh bánh trung thu hay lồng đèn. Chúng tôi thường bày đủ trò để vui Tết trung thu cùng nhau. Khi thì kéo nhau thành đàn, đứa nọ nắm đuôi áo đứa kia kéo nhau đi trên đường ruộng sáng như ban ngày hát nghêu ngao rồi chờ cho đám lân đến đề hòa vào đấy. Khi thì nhặt rơm khô buộc lại, mỗi đứa một bó đốt lên để đám lân thêm rộn ràng.

Trung thu năm ấy, chúng tôi thôi không nhặt rơm để đốt thành đuốc nữa mà mở “chiến dịch” làm lồng đèn để cho bọn trẻ xóm dưới phải “nể nang”. Chuyện là vì năm chúng tôi đốt rơm khô làm đuốc thì chúng nó có hẳn những chiếc đuốc trúc thắp bằng dầu hỏa sáng rực và vô cùng “lợi hại”. Do vậy, khi đám lân đến, bọn trẻ khác chỉ thích đi chung với tụi nó mà không thèm nhìn những cây đuốc “sáng tạo vô biên” của chúng tôi. Thế là ngay từ đầu mùa thu thu, khi nghe tiếng trống múa lân tập dượt thì chúng tôi đã lên kế hoạch “tác chiến” trong trung thu này. Và kế hoạch được tán thành mang tên “chiến dịch lồng đèn”.

Kế hoạch được bàn tính kỹ càng từ những nguyên liệu cần phải chuẩn bị, những việc làm của từng đứa. Chẳng hiểu sao lúc đó mọi điều chúng tôi đều nghe răm rắp theo thằng Bi mà chẳng đứa nào phản đối. Mỗi buổi trưa đi học về, sau khi ăn cơm xong tất cả đều phải tập hợp dưới gốc mận nhà tôi. Là bởi vì bố mẹ tôi đi làm thường đến tận tối mới về nên không sợ bị quấy rầy trong suốt buổi chiều. Có hôm, chúng nó không biết ba mẹ tôi ở nhà, thế là tập trung xì xào to nhỏ lại bị mẹ tôi quát cho một trận khiến bọn trẻ chạy toán loạn, còn tôi thì bị lôi vào nhà ngủ trưa.

Nguyên liệu làm lồng đèn của chúng tôi là những lon sữa bò, lon bia bỏ đi. Sau khi tập hợp chúng từ góc vườn, cuối sân thậm chí ngay trên đường đi học thì thằng Bi hướng dẫn cho chúng tôi cách đục lỗ. Cái hình tròn mà thằng Bi kêu là mặt trăng bị đục thành hình méo xẹo, có lon đục lỗ không đều chỗ thưa chỗ dày, có đứa đục lỗ chẳng may bị trượt đến chảy máu. Sau khi đục lỗ thì cột dây, vót tre để làm tay cầm, ăn trộm đèn sáp trong nhà đặt vào giữa mỗi lon. Hì hục như thế cả tuần lễ chúng tôi đã có cả chục cái lồng đèn, đủ thể loại, đủ màu sắc. Nhìn thấy thành quả, mắt đứa nào đứa nấy đều lộ vẻ sung sướng và mơ màng.

Hình ảnh Tết Trung Thu và chiến dịch lồng đèn

Bao nhiêu chờ đợi, ngày trung thu cũng đến. Khi nghe tiếng trống rộn ràng đầu làng, tôi ăn vội chén cơm để chạy ra gốc mận – nơi chứa đựng “kho báu” của chúng tôi thì đã thấy vài đứa đứng đợi sẵn ở đó. Tôi nghĩ rằng đứa nào trong nhóm cũng vội vã và hồi hộp như tôi, bởi tôi còn trông thấy vài hạt cơm còn dính bên mép thằng Bờm. Chờ cho cả bọn tập trung đông đủ, từng chiếc đèn sáp được thắp lên.

Mọi thứ lung linh quá, thứ ánh sáng lọt qua từng lỗ đục lại trở nên huyền diệu đến vậy. Có đứa thích thú còn xoay vòng vòng chiếc lồng đèn. Cầm chiếc lồng đèn đợi sẵn ở đường lớn, đám lân đến, vài đứa trẻ con tò mò, thích thú lại đứng sát vào chúng tôi, ngó ngó sờ sờ khiến chúng tôi hãnh diện vô cùng. Đi chơi chán đến tận khuya, chúng tôi đứa nào về nhà đứa nấy cùng với chiếc lồng đèn của mình thế nhưng cũng đã kịp hẹn nhau: “Năm sau mình lại rước đèn nghe!”

Đã hơn 10 năm kể từ cái “năm sau” ấy, nhưng mỗi mùa Trung thu về trên mảnh đất đô thị phồn hoa này, tôi lại hẹn với ký ức của mình “Mình lại rước đèn nghe!”

Hà Nga
(Quảng Nam)

Email: hathienlang@gmail.com

Bài dự thi “CHIA SẺ KÝ ỨC TRUNG THU, NHẬN NGAY VÉ MÁY BAY ĐI DU LỊCH

Thảo luận

Hotline đặt bánh

 • 0283 300 1886

 • 0282 900 1886

 • 0283 900 1886

Bảng chiết khấu

Bánh thường

 • 5 ~ 10 Hộp 2 – 3.5 %

 • 11 ~ 20 Hộp 3.5 - 5 %

 • 21 ~ 50 Hộp 5 - 15 %

 • 51 ~ 200 Hộp 15 - 20 %

 • 201 ~ 500 hộp 20 - 25 %

 • Trên 500 hộp hộp 25 - 30 %

Bánh trăng vàng

 • 5 ~ 10 Hộp 5%

 • 11 ~ 20 Hộp 10%

 • 21 ~ 50 Hộp 15%

 • 51 ~ 100 Hộp 18%

 • 101 ~ 200 hộp 22%

 • Trên 200 hộp hộp 24%