Sự tích Tết Trung thu

Sự tích Tết Trung thu cho những ai chưa biết. Tết trung thu hay còn gọi là tết thiếu nhi, Tết trẻ con gắn liền với tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam. Một cái Tết rất được mong đợi diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch vì trẻ em thì được tặng quà bánh, đèn ông sao, mặt nạ, đèn kéo quân,… còn được kéo nhau đi xem múa lân nào đèn, nào trống tưng bừng nhộn nhịp xóm trên ngõ dưới. Người lớn thì thưởng thức hương vị của bánh trung thu cùng với ấm trà nóng hổi hòa quyện với nhau tận hưởng cảm giác ấm cúng, đậm đà hương vị của gia đình.

Tết trung thu đến nay vẫn chưa có xác minh rõ ràng là bắt nguồn từ văn minh lúa nước Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa của Trung Hoa. Nhưng theo tương truyền thì Tết trung thu bắt nguồn từ sự tích Hằng Nga. Với một mối tình đẹp của Hậu Nghệ một người bất tử và Hằng Nga phục vụ cho Tây Vương Mẫu. Một người là trai tài, một người là gái sắc được nhiều vị thần tiên để mắt đến nhưng họ vẫn hướng về nhau. Thế là đôi uyên ương này gặp phải nhiều đố kỵ, ganh ghét và bị vu oan cho tội tày đình phải đày xuống trần gian sống như một thường dân.

Sự tích Tết Trung thu

Phải sống một cuộc sống làm lụng vất vả, săn bắt hằng ngày, Hậu Nghệ đã trở thành một xạ thủ nổi tiếng trong dân gian. Bấy giờ, trên bầu trời lại đột nhiên xuất hiện 10 mặt trời thay phiên nhau chiếu sáng trong một ngày làm cho dân chúng khổ sở với hạn hán, nắng gắt từ sáng đến trưa cũng như chiều. Tai họa ập đến khi một ngày nọ 10 mặt trời lại xuất hiện cùng một lúc khiến cho tất cả các sinh vật trên mặt đất đều bị thiêu đốt hầu hết, con người cũng không cầm cự nổi. Trước cảnh “ngàn can treo sợi tóc” vua Nghiêu đã sai Hậu Nghệ bắn rơi 9 mặt trời chỉ để lại một mặt trời duy nhất trên bầu trời thôi. Với tài năng xuất chúng chàng đã xuất sắc hoàn thành xứ mệnh này cứu mọi sinh linh trên mặt đất. Để đền đáp công lao đó Vua Nghiêu đã ban tặng cho chàng viên thuốc trường sinh bất lão với lời dặn dò “ thuốc này chưa uống được ngay, phải ăn chay tu niệm thành tâm sau đó mới được uống. Hậu Nghệ giao viên thuốc cho Hằng Nga và nàng đã cất vào hộp gương lược của mình.

Xem thêm : bánh trung nhà làm ngon ơi là ngon

Sau đó được mọi người yêu mến và tiếng tăm vang xa, rất nhiều chí sĩ mộ danh đã tìm đến tầm sư học đạo, trong đó có Bồng Mông là một kẻ tâm thuật bất chính. Khi nghe đâu biết được Hậu Nghệ có viên thần dược đã bày mưu tính kế lấy trộm viên thuốc. Lúc Hậu Nghệ dẫn học trò ra ngoài săn bắn thì Bồng Mông giả vờ bệnh xin ở nhà. Đợi Hậu Nghệ và đám học trò đi Bồng Mông lập tức đột nhập vào hậu viện với bảo kiếm trong tay ép Hằng Nga giao nộp thuốc tiên. Trong lúc nguy cấp Hằng Nga đã vội vàng mở hộp gương lược lấy thuốc tiên ngậm vào miệng giấu nhưng lỡ nuốt và lập tức thấy người bỗng nhẹ hẳn, dần dần bay lên khỏi mặt đất hướng về cửa sổ bay về trời. Do quá yêu thương chồng nên Hằng Nga chỉ bay đến mặt trăng nơi gần mặt đất nhất và dừng lại ở đó. Hằng Nga đã phải ở mãi trên mặt trăng không thể nào quay trở lại. Nên mỗi khi nhìn lên mặt trăng ta lại thấy như có bóng dáng Hằng Nga trên đó.

Sự tích Tết Trung thu

Với sự mong nhớ và nỗi hối hận ngày đêm cồn cào, Hậu Nghệ đã xây một lâu đài trong mặt trời đặt tên là “Dương”, Hằng Nga cũng xây một lâu đài trên mặt trăng và đặt tên là “Âm”. Cứ mỗi năm vào ngày rằm tháng 8 hai người lại được gặp nhau trong niềm hân hoan, hạnh phúc. Chính vì thế rằm tháng tám là thời điểm trăng tròn và sáng nhất như sự vui mừng, hân hoan khi được gặp nhau của đôi uyên ương này. Và thế người ta còn gọi Tết Trung Thu là Tết đoàn viên.  Những người thân yêu trong gia đình đoàn tụ tặng nhau những món quà bánh gọi là bánh trung thu. Món bánh Trung Thu truyền thống được làm với nhân bên trong là trứng gà có màu vàng rực rất đẹp như trăng rằm tháng tám. Mọi thành viên trong gia đình cùng nhau ngồi lại nói chuyện nhâm nhi miếng bánh đặc biệt dùng với trà đặc hòa quyện, một hương vị ấm tình thân, an bình và hạnh phúc. 

Thảo luận

Hotline đặt bánh

 • 0283 300 1886

 • 0282 900 1886

 • 0283 900 1886

Bảng chiết khấu

Bánh thường

 • 5 ~ 10 Hộp 2 – 3.5 %

 • 11 ~ 20 Hộp 3.5 - 5 %

 • 21 ~ 50 Hộp 5 - 15 %

 • 51 ~ 200 Hộp 15 - 20 %

 • 201 ~ 500 hộp 20 - 25 %

 • Trên 500 hộp hộp 25 - 30 %

Bánh trăng vàng

 • 5 ~ 10 Hộp 5%

 • 11 ~ 20 Hộp 10%

 • 21 ~ 50 Hộp 15%

 • 51 ~ 100 Hộp 18%

 • 101 ~ 200 hộp 22%

 • Trên 200 hộp hộp 24%